Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân

Đăng lúc: 06/11/2021 (GMT+7)

Ngày 6/11/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị để thảo luận cho ý kiến vào Đề án Phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội trọng tâm là hệ thống giao thông và đô thị giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy. Các đồng chí PCT UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan.

Cho ý kiến vào Đề án Phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trọng tâm là hệ thống giao thông và đô thị giai đoạn 2021-2025. Các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy cho rằng đề án được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng thể hiện rõ những điểm đột phá của huyện về kết cấu hạ tầng đặc biệt là hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị của huyện trong thời gian tới..

Tuy nhiên đề án cần bổ sung phần đánh giá thực trạng giai đoạn 2016- 2020; cơ chế hỗ trợ cần làm rõ từng nội dung và xuyên suốt cả giai đoạn; các dự án đã có trong đầu tư công không đưa vào đề án, đặc biệt là nguồn vốn thực hiện phải tính toán cho phù hợp.  Đối với hệ thống cây xanh ở những tuyến đường chính của huyện phải tìm loại cây phù hợp với thổ nhưỡng và trở thành đặc trưng của Thọ Xuân. Nghiên cứu mức hỗ trợ của huyện phù hợp với địa phương để đối ứng thực hiện. Bổ sung thêm phần hỗ trợ kinh phí hàng năm trong tổng thể 5 năm thực hiện Đề án.

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải trân trọng cảm ơn những ý kiến sâu sắc, trách nhiệm thể hiện sự trăn trở của các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy vì sự phát triển chung của huyện. Đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị các phòng, ngành chuyên môn được giao chuẩn bị Đề án tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị, chỉnh sửa lại ngắn gọn, bổ sung thêm phần đánh giá thực trạng giai đoạn 2016-2020. Căn cứ vào KH số 43 ngày 15/7/2021 của Huyện ủy Thọ Xuân thực hiện khâu đột phá về phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng trọng tâm vào hệ thống giao thông và đô thị, giai đoạn 2021-2025. Đề án phải thể hiện sự xuyên suốt cho cả giai đoạn 2021-2025, trong đó phân rõ từng năm để tổ chức thực hiện.

Về nguồn lực phải căn cứ vào tổng thể nguồn lực của huyện trong thực hiện các chương trình, Đề án, Kế hoạch để phân bổ cho phù hợp. Trong đó về hạ tầng giao thông, tập trung vào 1 số tuyến đường để tạo điểm nhấn, xây dựng thêm phụ biểu ở từng nội dung cụ thể. Đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện 12 tiêu chí cơ sở hạ tầng phường ở các địa phương theo lộ trình. Về cơ chế hỗ trợ, đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành liên quan tính toán chi tiết cụ thể, hợp lý ở lĩnh vực giao thông, việc thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng phường để có sự hỗ trợ phù hợp. Trong nội dung Đề án cần xây dựng cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực xã hội. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ lưu ý, việc phát triển, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội trọng tâm là hệ thống giao thông và đô thị giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Thọ Xuân là một trong những nội dung thực hiện khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra do vậy phải đảm bảo đồng bộ, tương thích với hệ thống kết cấu hạ tầng chung của tỉnh, khu vực và phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân