Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy

Đăng lúc: 11/07/2022 (GMT+7)

Sáng 10/7/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức hội nghị để thảo luận cho ý kiến vào nội dung: Báo cáo chung xây dựng các xã đối với 19 xã. Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

ton canh.jpg

( Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành, đơn vị: Tài nguyên- Môi trường,  Kinh tế- Hạ tầng, Tài chính-Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa và Thông tin, GD&ĐT, Nội vụ, Giám đốc BQLDA đầu tư huyện, Chi cục thống kê huyện; Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND-UBND huyện.

a sy.jpg

( Đồng chí Lý Đình Sĩ, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại hội nghị)

Tại hội nghị, UBND huyện báo cáo nội dung đồ án quy hoạch chung xây dựng xã trên địa bàn huyện. Theo đó, có 19 xã thực hiện lập quy hoạch chung xây dựng xã gồm: Xuân Hòa, Xuân Giang, Thọ Hải, Bắc Lương, Xuân Hồng, Xuân Phong, Thọ Lộc, Nam Giang, Xuân Sinh, Xuân Hưng, Thọ Diên, Xuân Lập, Trường Xuân, Phú Xuân, Xuân Minh, Xuân Tín, Thọ Lập, Thuận Minh và Quảng Phú. Báo cáo cũng đã nêu rõ về nhiệm vụ quy hoạch, quy trình thực hiện quy hoạch, nguyên tắc chung lập quy hoạch xây dựng xã, các nội dung cụ thể của đồ án quy hoạch chung xây dựng xã.

Tiếp đó, tại hội nghị, các đơn vị tư vấn đã báo cáo tóm tắt các nội dung cơ bản về định hướng phát triển trong các đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã đối với với 19 xã. Báo cáo nêu rõ căn cứ pháp lý lập quy hoạch, định hướng giao thông, các chức năng chính làm động lực phát triển.

a thuc.jpg

( Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, phát biểu tại hội nghị )

a dong.jpg

( Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, phát biểu tại hội nghị )

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến góp ý vào đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã đối với 19 xã trên địa bàn huyện. Trong đó tập trung vào nguồn lực đất đai, hạ tầng kết nối giao thông, hạ tầng cụm công nghiệp, quy hoạch trung tâm xã, quy hoạch các khu sản xuất tập trung...

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đại diện lãnh đạo UBND huyện và đại diện đơn vị tư vấn đã tiếp thu và giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan trong thực hiện đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã đối với với 19 xã trên địa bàn huyện.

( Đồng chí Lê Đình Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Lê Đình Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch tịch HĐND huyện tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị; Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác lập quy hoạch chung xây dựng các xã trên địa bàn huyện đối với 19 xã. Đồng chí Bí thư Huyện ủy lưu ý: Công tác lập quy hoạch chung xây dựng xã phải bám sát định hướng phát triển theo quy hoạch xây dựng vùng huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070; bám sát theo quy hoạch sử dụng đất huyện Thọ Xuân thời kỳ 2021-2030; Đồng thời bám theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện lần thứ 27 và Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy.

Cần tập trung thực hiện theo các bước quy trình. Quy hoạch phải đảm bảo mang tính kế thừa và phát huy nội dụng đồ án  xây dựng NTM được phê duyệt. Giao UBND huyện chỉ đạo các xã phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện điều chỉnh lập quy hoạch để vừa phù hợp, vừa mang tính lâu dài nhưng phải đảm bảo thực tế tại địa phương và quy định chung của huyện đặc biệt phù hợp để xây dựng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và kế hoạch xây dựng các xã đạt tiêu chuẩn hạ tầng phường.

Cụ thể, về hạ tầng giao thông, trên cơ sở quy hoạch hệ thống giao thông của tỉnh, của huyện, UBND  huyện định hướng cho các xã phát triển không gian, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối liên xã, liên vùng theo các tuyến đường mới đã và đang chuẩn bị đầu tư; về quy hoạch trung tâm xã, đối với các xã Xuân Sinh, Thuận Minh, Trường Xuân, căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng địa phương, ý kiến của các xã và định hướng của đơn vị tư vấn các đơn vị tập trung nghiên cứu đảm bảo phù hợp với quy hoạch, phù hợp với thực tế địa phương; đối với quy hoạch các khu sản xuất tập trung, mỗi xã được định hướng tối thiểu một khu sản xuất tập trung để đảm bảo nhu cầu cho Nhân dân trong quá trình mở rộng sản xuất. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị, UBND huyện phối hợp với các đơn vị tư vấn điều chỉnh, bổ sung kịp thời và hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã đối với 19 xã trên địa bàn huyện để báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh phê duyệt.

Lê Thơ-Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện