HĐND tỉnh Thanh Hóa giám sát cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Thọ Xuân, giai đoạn 2018 - 2021

Đăng lúc: 22/04/2022 (GMT+7)

Chiều 22/4/2022, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Thọ Xuân, giai đoạn 2018 - 2021.

.Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thành viên Đoàn giám sát số 4 của Thường trực HĐND tỉnh. Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sơ Nội vụ. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện Thường trực HĐND huyện; Lãnh đạo các Ban của HĐND huyện; trưởng các phòng, ngành có liên quan.
         gs.png
Đoàn công tác đã giám sát trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã Bắc Lương.
         gs3.png
Những năm qua, UBND huyện Thọ Xuân đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCHC; các nội dung CCHC được triển khai, thực hiện khá đồng bộ. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham mưu về về công tác CCHC ngày càng được nâng lên, có khả năng xử lý, giải quyết công việc đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.
gs4.png
Việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính đã tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan Nhà nước nhanh chóng, thuận tiện. Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính có chuyển biến rõ rệt. Nền hành chính cấp huyện, cấp xã được xây dựng theo hướng dân chủ, chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
         gs2.png
Thành viên đoàn công tác đã nêu lên một số tồn tại như: Công tác phối hợp, quy trình giải quyết thủ tục hành chính còn lúng túng dẫn đến còn hồ sơ giải quyết quá hạn; việc rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính kết quả chưa cao, vẫn còn nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân; các thủ tục hành chính giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 tại một địa phương còn khó khăn do cơ sở vật chất, khả năng tiếp cận công nghệ còn hạn chế.
         gs1.png
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy,trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện Thọ Xuân  trong thực hiện CCHC; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND huyện sớm có giải pháp khắc phục. Đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị thời gian tới huyện Thọ Xuân cần tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong thực hiện công tác CCHC; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC để cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác CCHC; rà soát, công bố, công khai các thủ tuc hành chính theo quy định; xây dựng nền hành chính công hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để phát hiện nội dung không phù hợp, kịp thời kiến nghị cấp thẩm quyền hoặc tự sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp; quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, nhất là công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của HĐND các cấp trong việc giám sát cải cách thủ tục hành chính; phát hiện, xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân