HĐND huyện Thọ Xuân: Giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã, thị trấn

Đăng lúc: 04/10/2021 (GMT+7)

Ngày 04/10/2021, Hội đồng nhân dân huyện Thọ Xuân ban hành Kế hoạch Số: 179/KH - HĐND về việc giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã, thị trấn

Kế hoạch nêu rõ: Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân ngày 20/11/2015; Nghị quyết số 79/NQ-HĐND ngày 26/7/2021 của Hội đồng nhân dân huyện về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện 6 tháng cuối năm 2021. Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện xây dựng kế hoạch giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Xuân Sinh như sau:

1. Mục đích, yêu cầu

1.1. Mục đích: Giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã, qua đó đánh giá những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc, nguyên nhân; đề xuất, kiến nghị các cơ quan chức năng các vấn đề cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống và xử lý có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở cơ sở.

1.2. Yêu cầu:

- Công tác giám sát phải được đánh giá đầy đủ, khách quan và đề xuất, kiến nghị các vấn đề cụ thể có liên quan. Thành viên đoàn giám sát, thành phần mời tham dự nghiên cứu tài liệu, các quy định của pháp luật có liên quan để có ý kiến đến nội dung giám sát.

- Ủy ban nhân dân xã được giám sát tham gia và chuẩn bị đầy đủ yêu cầu về nội dung phục vụ cho công tác giám sát theo kế hoạch; xây dựng báo cáo đảm bảo các nội dung theo yêu cầu của đề cương và gửi báo cáo đúng thời gian quy định.

2. Nội dung, phạm vi, đơn vị và phương pháp giám sát

2.1. Nội dung và phạm vi giám sát: Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn, từ ngày 01/01/2020 đến thời điểm giám sát (theo đề cương chi tiết gửi kèm).

2.2. Đơn vị được giám sát: Ủy ban nhân dân xã Xuân Sinh.

2.3. Phương pháp giám sát:

- Đơn vị được giám sát xây dựng báo cáo bằng văn bản theo đề cương gửi về Đoàn giám sát; chuẩn bị văn bản, hồ sơ, tài liệu liên quan theo đề nghị của đoàn giám sát.

- Đoàn giám sát trực tiếp làm việc và nghe Ủy ban nhân dân xã báo cáo tình hình và kết quả thực hiện; chất vấn làm rõ các vấn đề có liên quan đến nội dung giám sát.

- Thẩm tra, xem xét các văn bản, hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung giám sát; ý kiến tham gia nhận xét, đánh giá của đoàn giám sát.

3. Thành phần, thời gian, địa điểm giám sát

3.1. Thành phần đoàn giám sát:

- Thành viên Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân huyện.

- Mời tham gia: Đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, lãnh đạo Ban Kinh tế

- Xã hội Hội đồng nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: phòng Tư pháp, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an huyện.

- Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện (đưa tin).

3.2. Đơn vị được giám sát:

- Mời tham gia:

+ Thường trực Đảng uỷ xã;

+ Thường trực Hội đồng nhân dân xã;

+ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã;

+ Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân xã.

- Mời làm việc:

+ Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã;

+ Công chức có liên quan: Trưởng Công an, Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê.

3.3. Thời gian giám sát: Trong tháng 10 năm 2021 (Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân huyện sẽ thông báo lịch cụ thể sau).

3.4. Địa điểm giám sát: Tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Sinh.

4. Tổ chức thực hiện

- UBND xã được giám sát có trách nhiệm xây dựng báo cáo theo nội dung, đề cương nêu trên; gửi 12 bản về Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện trước ngày 15/10/2021 (qua đồng chí Lê Thị Hòe, Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện). Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, văn bản, tài liệu liên quan phục vụ công tác giám sát và tạo điều kiện để Đoàn giám sát hoàn thành nhiệm vụ.

- Đề nghị Ủy ban MTTQ huyện, các phòng, ngành có liên quan phân công đại diện lãnh đạo tham gia đoàn giám sát. Trên đây là kế hoạch giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Xuân Sinh. Đề nghị đơn vị được giám sát nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Theo HĐND huyện Thọ Xuân