Giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 610 ngày 20/ 9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đăng lúc: 09/04/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 7/4/2022, Đoàn giám sát của huyện do đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 610 ngày 20/ 9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015-2020" tại xã Nam Giang.

mt.png
       Tham dự có các đồng chí là thành viên Đoàn giám sát của huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, trưởng các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội xã Nam Giang.
mt4.png
          Tại buổi giám sát, đại diện lãnh đạo xã Nam Giang đã báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 610 ngày 20/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội xã Nam Giang, giai đoạn 2015 - 2020".
mt2.png
          Theo đó, sau khi tiếp thu Nghị quyết số 02 và Kết luận số 610, Đảng ủy xã Nam Giang đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc; chỉ đạo, định hướng Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công rõ người, rõ việc. Công tác phối hợp giữa UBND xã với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội được cụ thể hóa trong từng lĩnh vực; Nội dung phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm về kinh phí, cơ sở vật chất, các điều kiện khác để Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, huyện và địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới; bám sát cơ sở, phối hợp giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân; quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Đội ngũ cán bộ đa số có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức tốt, tích cực, năng động trong công tác. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của xã, thể hiện tốt hơn vai trò “cầu nối” trong việc củng cố, xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa Nhân dân với cấp uỷ đảng, chính quyền, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
mt5.png
          Sau khi nghe báo cáo và trên cơ sở kiểm tra thực tế hồ sơ, các thành viên trong Đoàn giám sát đã phát biểu thảo luận, chỉ rõ những mặt đã làm được, những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề xuất một số giải pháp, góp phần để để xã Nam Giang thực hiện hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 610 ngày 20/ 9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới.
mt1.png
          Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đề nghị xã Nam Giang nghiêm túc tiếp thu và khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn đã chỉ ra; Đồng thời, phải phân công rõ người, rõ việc; Giao chỉ tiêu cho MTTQ và các đoàn thể; Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ đối với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội theo hướng xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, định kỳ sơ kết, tổng kết rút kinh nghiêm việc thực hiện chủ trương của các cấp uỷ đối với hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; Làm tốt công tác quy hoạch, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ xã đến thôn có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đáp ứng tiêu chuẩn. Đề nghị chính quyền địa phương tăng cường phối hợp, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
mt3.png
         Yêu cầu MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Nam Giang tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, vai trò của tổ chức; Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thúc hoạt động; Đa dạng các hình thức tập hợp quần chúng, nâng tỷ lệ thu hút đoàn viên, hội viên; Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Kịp thời nắm bắt tình hình, tham mưu, đề xuất với cấp uỷ Đảng, chính quyền giải quyết hiệu quả, đúng pháp luật; Tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thi đua thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân