Dấu ấn trong cải cách hành chính ở Thọ Xuân

Đăng lúc: 16/08/2022 (GMT+7)

Phát huy tinh thần sáng tạo và ứng dụng linh hoạt các giải pháp trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC), huyện Thọ Xuân đã có nhiều mô hình, sáng kiến mới được triển khai, áp dụng vào thực tiễn, tạo dấu ấn nổi bật, đưa Thọ Xuân trở thành địa phương dẫn đầu 27 huyện, thị xã, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2021.

Dấu ấn trong cải cách hành chính ở Thọ XuânCông chức bộ phận “một cửa” huyện Thọ Xuân giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Để tạo dấu ấn trong CCHC, huyện Thọ Xuân khuyến khích các cơ quan, địa phương, đơn vị nghiên cứu triển khai các mô hình mới trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Năm 2021, có 2 mô hình mới được áp dụng là mô hình “Ngày không hẹn” ở xã Xuân Hòa và “Ngày không viết” ở xã Bắc Lương...

Chúng tôi đến công sở xã Bắc Lương vào đầu giờ làm việc. Công sở xã được xây dựng kiên cố, khang trang, bộ phận “một cửa” được bố trí ngay tại tầng 1, thoáng mát, gọn gàng, có ghế ngồi chờ cho công dân khi đến giao dịch; các văn bản hướng dẫn, mẫu giấy tờ khai, mức thu phí, lệ phí... được niêm yết công khai, dễ tìm hiểu. Chị Nguyễn Thị Hòa, công chức văn phòng – thống kê cho biết: Trong CCHC, mô hình “Ngày không viết” tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân đánh giá rất cao. Khi tổ chức, công dân đến thực hiện các TTHC, nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định, chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải quyết ngay. Đối với các đơn đề nghị và tờ khai như xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử..., thay vì hướng dẫn công dân phải tự viết thì công chức sẽ đánh máy hoặc viết tay cho tổ chức, cá nhân (trừ các loại giấy tờ pháp luật không cho viết hộ). Khi viết xong, công chức sẽ đọc lại toàn bộ nội dung hoặc để công dân kiểm tra lại độ chính xác các thông tin, công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ vào tờ khai. Mô hình được thực hiện giúp quá trình giải quyết công việc hiệu quả và nhanh chóng hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ công chức bộ phận “một cửa”, đồng thời rút ngắn thời gian, công sức cho tổ chức, cá nhân, tạo sự hài lòng của công dân khi đến giao dịch với cơ quan Nhà nước.

CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được huyện Thọ Xuân xác định là khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trong kế hoạch hành động thực hiện khâu đột phá, Thọ Xuân phấn đấu đến năm 2025 Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện đứng trong nhóm 3 huyện dẫn đầu toàn tỉnh. Thế nhưng, ngay trong năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhưng Thọ Xuân đã sớm vượt qua mục tiêu phấn đấu, vươn lên vị trí dẫn đầu toàn tỉnh. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết TTHC. Để đạt được kết quả này, huyện Thọ Xuân xác định người đứng đầu có vai trò rất quan trọng. Vì thế, hàng tuần lãnh đạo UBND huyện luôn dành thời gian lắng nghe, chỉ đạo việc giải quyết hồ sơ TTHC, đặc biệt là TTHC thuộc lĩnh vực đất đai tại bộ phận “một cửa”, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân. Định kỳ 2 lần/tháng, Chủ tịch UBND huyện thực hiện tiếp doanh nghiệp để nắm bắt và tháo gỡ những vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất về cơ chế chính sách, TTHC, bảo đảm cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng phiền hà, sách nhiễu đối với tổ chức, công dân, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban tuyệt đối không được tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân tại phòng làm việc. Trong công tác thi đua khen thưởng, huyện Thọ Xuân lấy kết quả CCHC là tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và đánh giá cán bộ, công chức hàng năm, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Hiện nay, UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã đưa 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết vào thực hiện tại bộ phận “một cửa”. Việc phối hợp giải quyết TTHC đối với các cơ quan ngành dọc cũng được thực hiện tốt. UBND huyện đã phối hợp tiếp nhận các TTHC liên quan đến đất đai, chuyển văn phòng đăng ký đất đai xử lý và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. 100% hồ sơ TTHC do tổ chức, công dân nộp đều được tiếp nhận và xử lý theo quy định, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đối với cả cấp huyện và cấp xã đều đạt trên 99%.

Huyện Thọ Xuân phấn đấu đến năm 2025, tất cả các xã, thị trấn hoàn thành chuyển đổi số, huyện Thọ Xuân đứng thứ 2 về chuyển đổi số và dẫn đầu các huyện đồng bằng về xây dựng chính quyền số. Để hoàn thành mục tiêu này, UBND huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chuyển giao các ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính. Huyện xác định, con người là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của việc hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Do đó, sẽ tiếp tục tạo môi trường tốt nhất để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và cống hiến; đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính để mỗi cán bộ, công chức, viên chức thực sự liêm chính, tận tụy khi phục vụ Nhân dân.

(Baothanhhoa.vn)