Đảng bộ xã Thọ Lâm chú trọng lãnh đạo phát triển kinh tế

Đăng lúc: 30/11/2022 (GMT+7)

Những năm qua, Đảng bộ xã Thọ Lâm chú trọng lãnh đạo, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

tl.png
Đảng bộ xã có 362 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ. Với đặc thù là một xã thuần nông, để lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp người dân tiếp cận và ứng dụng được tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Do vậy, hàng năm Đảng ủy đã xây dựng nghị quyết với những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương. Trong đó, chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình trang trại, gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Bám sát nghị quyết phát triển kinh tế của đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, quay vòng sử dụng đất canh tác. Trong những năm qua địa phương ưu tiên phát triển ngành nghề dịch vụ, tiếp tục đầu tư hệ thống đường giao thông, mương tưới để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất, điển hình như mô hình trồng cây ăn quả tại đơn vị thôn Đội 4, thôn Đăng Lâu, Thôn Tân Phúc, thôn Điền Trạch, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao liên kết bao tiêu sản phẩm dưa vàng.Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, trong những năm qua cấp ủy Đảng và chính quyền xã đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế chính sách hỗ trợ, nhằm phát triển đa dạng hóa các ngành nghề, hoạt động dịch vụ thương mại, hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trên địa bàn có 25 doanh nghiệp, 250 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, 3 hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; một số hộ đã đầu tư mua sắm phương tiện sản xuất dịch vụ như: máy gặt đập liên hợp, máy vò, máy làm đất, nhiều hộ làm dịch vụ xay xát, hàn xì, sản xuất hàng nhôm kính, cửa hàng bán tạp hoá phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.
Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn xã Thọ Lâm có sự chuyển biến mạnh mẽ, đến nay cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.Công tác quốc phòng - an ninh được quan tâm toàn diện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả.
tl1.png
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Thọ Lâm tiếp tục khuyến khích nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tập trung nguồn lực đầu tư mở rộng sản xuất, gắn sản xuất với chế biến và dịch vụ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến sản phẩm an toàn. Đổi mới mô hình quản lý và hoạt động sản xuất nông nghiệp, bảo  đảm linh hoạt và hiệu quả; đẩy mạnh khuyến khích, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ... Đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân