CUỘC THI TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT 10 - NQ/TU NGÀY HỘI LỚN CỦA HUYỆN THỌ XUÂN

Đăng lúc: 30/08/2022 (GMT+7)

Ngày 10 tháng 01 năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 10 về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là dấu mốc có ý nghĩa rất quan trọng mở ra cho huyện Thọ Xuân thời cơ, vận hội mới phát triển nhanh và bền vững.

nq10.png
           Để nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thấm sâu, lan tỏa và nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ huyện ủy Thọ Xuân đã chỉ đạo nhiều hình thức, giải pháp nghiên cứu học tập quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết quan trọng này, trong đó có Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu nghị quyết số 10, ngày 10 tháng 1 năm 2022 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Cuộc thi được tổ chức với hai hình thức: Thi viết và thi sân khấu. Ngay sau khi Ban thường vụ Huyện ủy ban hành kế hoạch Tổ chức cuộc thi vào ngày 12 tháng 7 năm 2022 và sau khi nhận được Kế hoạch cùng các văn bản có liên quan củaBan Tổ chức Cuộc thi cấp huyện, các TCCS Đảng đã xây dựng kế hoạch triển khai, thành lập Ban Tổ chức cuộc thi cấp cơ sở, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các trường học triển khai cuộc thi đến đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân trên địa bàn.
nq101.png

Sau gần 2 tháng triển khai cuộc thi tại cơ sở, tính đến ngày 10/8/2022, toàn huyện có 8.959 bài dự thi. 260 bài thi chất lượng được 55 TCCS Đảng tổ chức chấm, lựa chọn. Về chất lượng, cơ bản các bài tham dự đều thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm, bài thi có cả viết tay và đánh máy trên giấy khổ A4. Phần lớn các bài  dự thi đều thể hiện đúng nội dung theo Thể lệ cuộc thi.Nhiều bài dự thi đầu tư công phu, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao, trăn trở với sự phát triển đi lên của huyện, với nội dung sâu sắc, chân thật, có giá trị về lịch sử và thực tiễn; Hình thức trình bày đẹp, in màu trên chất liệu giấy cứng, khổ lớn, có tranh ảnh minh họa sinh động; đặc biệt, có thí sinh còn viết bài thi diễn ca về Nghị quyết số 10.
nq102.png

Với số lượng bài dự thi lớn, Bam Giám khảo cuộc thi được Ban Chỉ đạo cuộc thi thành lập gồm 9 thành viên là cán bộ Tuyên giáo, các ngành, đoàn thể của huyện, có trình độ chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm đã tập trung cao độ, làm việc công tâm, khách quan, thận trọng, chuẩn xác, chấm điểm theo đúng các quy định của Thể lệ cuộc thi.

thi6.png
Ở phần thi sân khấu, với sự tham gia của tất cả 30 xã, thị trấn trong huyện, bám sát các yêu cầu, nội dung của phần thi sân khấu, các đơn vị đã khẩn trương hoàn thành kịch bản, xây dựng tiểu phẩm, chọn lọc thành viên thành lập đội thi với lực lượng nòng cốt là giáo viên, cán bộ công chức, cộ bộ các đoàn thể các xã, thị trấn, đồng thời  tổ chức tập luyện không kể ngày, đêm. Thi sân khấu được tiến hành qua 2 vòng: vòng sơ khảo và vòng thi chung kết. Với 30 đội thi của 30 xã ,thị trấn, ở vòng thi sơ khảo, Ban tổ chức đã chia thành 3 cụm, mỗi cụm 10 đơn vị và mỗi cụm tổ chức 2 buổi thi ở 2 đơn vị khác nhau trong cụm, mỗi buổi thi 5 đơn vị. Mặc dù trong suốt thời gian tổ chức thi sân khấu, thời tiết không thuận, mưa nhiều nhưng tất cả các buổi thi  đều được tổ chức vào ban đêm và nhiều điểm thi tại sân khấu ngoài trời của các xã, thị trấn, qua đó thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tới xem, cổ vũ, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền của hội thi.
thi13.png

Trải qua các phần thi sân khấu gồm màn chào hỏi; Trả lời câu hỏi do Ban tổ chức đưa ra về các nội dung Nghị quyết số 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy và thi tiểu phẩm với nội dung bám sát Quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp chủ yếu thực hiện nghị quyết số 10, có liên hệ với thực tiễn với địa phương, các đội thi đã đem đến sân khấu hội thi ngôn ngữ giàu hình tượng nghệ thuật, sáng tạo trong cách thể hiện, thực sự là ngày hội văn nghệ quần chúng thiết thực và bổ ích.
thi7.png

Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết số 10  của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã khép lại. Ban chỉ đạo, ban tổ chức cuộc thi cấp huyện sẽ tiến hành tổng kết và trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt kết quả cao ở  phần thi viết và thi sân khấu. Điều còn đọng lại sâu lắng, thiết tha, đó là: Cuộc thi cấp huyện Tìm hiểu Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 10/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện với nhiều bài dự thi sâu sắc, lắng đọng và tâm huyết. Nhiều tiểu phẩm được dàn dựng công phu, giàu hình tượng nghệ thuật, ngôn ngữ phong phú và mang lại giá trị tuyên truyền cao.
thi10.png

Qua việc tham gia Cuộc thi, mỗi cá nhân dù đang học tập, lao động, công tác ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, song tất cả đều có một điểm chung là lòng tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, con người và vùng đất Thọ Xuân trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thông qua cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; từ nhận thức biến thành hành động, mọi người cùng chung tay góp sức thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 10, xây dựng phát triển huyện Thọ Xuân, phấn đấu trở thành thị xã Thọ Xuân trước năm 2030 và đến năm 2045 là đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại phát triển toàn diện và kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa.//..
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân