Chính phủ đó thật là Chính phủ của toàn dân

Đăng lúc: 10/06/2021 (GMT+7)

Xây dựng một nhà nước do nhân dân lao động làm chủ là tư tưởng nhất quán trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là là tư tưởng tiến bộ, là kết luận mà Người rút ra khi khảo sát các cuộc cách mạng Mỹ, Pháp, Nga... Ngay từ những ngày đầu thành lập nước, Người khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ. Bao nhiêu quyền hạn đều của dân” (1) . “Do tổng tuyển cử mà toàn dân bầu ra Quốc hội. Quốc hội sẽ cử ra Chính phủ. Chính phủ đó thật là chính phủ của toàn dân, chỉ có một mục đích là phụng sự cho lợi ích của nhân dân” (2)

Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội ra mắt quốc dân đồng bào sau ngày miền Bắc hoàn toàn giải phóng tại Quảng trường Ba Đình, ngày 01/01/1955.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, khối tài liệu ảnh giai đoạn 1954-1985

Với cương vị là người đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên căn dặn cán bộ phải quan tâm đến những kiến nghị, đề đạt của nhân dân: “Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề dầu khó đến đâu mặc lòng, những vấn đề quan hệ tới đời sống của dân. Phải chấp đơn, phải xử kiện cho dân mỗi khi người ta đem tới. Phải chăm lo việc cứu tế nạn nhân cho chu đáo, phải chú ý trừ nạn mù chữ cho dân. Nói tóm lại, hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân phải được ta đặc biệt chú ý”(3) .

Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng trò chuyện, trao đổi với các vị đại biểu Quốc hội, tháng 3/1955.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, khối tài liệu ảnh Quốc hội

Về quan hệ giữa nhà nước và nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định: “Nếu không có nhân dân thì Chính phủ không đủ lực lượng. Nếu không có Chính phủ thì nhân dân không ai dẫn đường. Vậy nên Chính phủ với nhân dân phải đoàn kết thành một khối” (4)  Đồng thời, Người cũng bày tỏ “Chính phủ rất mong đồng bào giúp đỡ, đôn đốc, kiểm soát và phê bình để làm tròn nhiệm vụ của mình là người đầy tớ trung thành tận tụy của nhân dân”(5) .

Tại phiên họp ngày 26/3/1955, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa I, Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa nhấn mạnh:

Bản scan: Phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phiên họp ngày 26/3/1955, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa I.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, phông Quốc hội, hồ sơ 14, tờ 120.

“Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ, mà Chính phủ là người đầy tớ trung thành của nhân dân” (6). Từ đó, Người đặt ra mục tiêu: “Đoàn kết toàn dân, thi đua sản xuất, làm nhân dân ta ấm no, nước ta giàu mạnh, đồng thời đấu tranh vì hòa bình, thống nhất, độc lập và dân chủ”(7).

Cho đến nay, những mục tiêu ấy nước ta cơ bản đã đạt được và tinh thần tận tụy, phục vụ nhân dân, là công bộc, là người đầy tớ trung thành của nhân dân vẫn luôn được Chính phủ nêu cao thực hiện./.

Theo Cổng thông tin Chính phủ