Các cấp bộ Đoàn huyện Thọ Xuân: Chú trọng xây dựng Đoàn tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị

Đăng lúc: 30/06/2021 (GMT+7)

Huyện Thọ Xuân hiện có 53 cơ sở Đoàn trực thuộc với 9.185 thanh niên được tập hợp trong tổ chức Đoàn - Hội (trong đó có 6.091 đoàn viên); tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên là 73,5%.

Thời gian qua, cán bộ, ĐVTN đều tin tưởng vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng; luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; có ý chí đấu tranh, phản bác lại những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, giữ vững lập trường, tư tưởng; thường xuyên học tập và rèn luyện; có ý thức chấp hành pháp luật. BTV Huyện Đoàn cũng thường xuyên nắm bắt và chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tuyên truyền, định hướng dư luận trong thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội và thông qua trang mạng xã hội facebook; thường xuyên cập nhật các thông tin giúp ĐVTN bổ sung kiến thức, cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, chống phá của các thế lực thù địch. Công tác xây dựng Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị được các cấp bộ đoàn trong huyện quan tâm.

Cụ thể, công tác đoàn viên có nhiều chuyển biến tích cực; chú trọng công tác quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng ĐVTN; tích cực triển khai Chương trình “Rèn luyện đoàn viên” giai đoạn 2018 - 2022. Công tác phát triển đoàn viên mới tiếp tục được đẩy mạnh và được thực hiện theo đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở Đoàn đã tổ chức được 38 lớp cảm tình Đoàn cho 2.539 thanh niên ưu tú và tổ chức kết nạp đoàn viên mới cho 1.236 thanh niên ưu tú. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn được chú trọng; BTV Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn thường xuyên tiến hành rà soát số lượng ĐVTN ở các chi đoàn, kịp thời củng cố, kiện toàn tổ chức đảm bảo hoạt động hiệu quả, đúng nguyên tắc; hàng tháng xây dựng và đăng tải hướng dẫn chủ điểm sinh hoạt chi đoàn trên website: huyendoanthoxuan.vn giúp các chi đoàn đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi đoàn; tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về việc đi cơ sở và dự  sinh hoạt chi đoàn của các đồng chí UV BCH Huyện Đoàn, Bí thư Đoàn cơ sở; chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn thành lập Chi đoàn Công an cấp xã trực thuộc Đoàn xã, thị trấn tại những nơi đủ điều kiện… Hàng tháng BTV Huyện Đoàn đều đăng tải tài liệu sinh hoạt Chi đoàn theo từng chủ điểm trên website: huyendoanthoxuan.vn; các đồng chí Uỷ viên BCH Huyện Đoàn, Uỷ viên BTV, Thường trực Huyện Đoàn thực hiện nghiêm túc quy định đi cơ sở và dự sinh hoạt chi đoàn ít nhất 1 lần/quý, Bí thư Đoàn cơ sở dự sinh hoạt chi đoàn 1 lần/tháng; toàn huyện thành lập mới 25 Chi đoàn Công an cấp xã trực thuộc Đoàn các xã, thị trấn với tổng số 88 đoàn viên.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội tiếp tục được quan tâm, đổi mới. Cụ thể: BTV Huyện Đoàn đã phối hợp với Trung tâm hoạt động bồi dưỡng cán bộ TTN Thanh Hóa và Trung tâm Chính trị huyện tổ chức 01 lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội cho hơn 200 cán bộ Đoàn - Đội chủ chốt trong toàn huyện. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân được tập trung đẩy mạnh thông qua các hoạt động quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phát huy vai trò trách nhiệm của Đoàn trong việc tham gia xây dựng Đảng, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”. Kết quả: các cơ sở Đoàn đã giới thiệu 82 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp cảm tình Đảng; giới thiệu 38 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức Hội LHTN: Đã tập trung phát triển các chi hội, đội, nhóm, định hướng thanh niên thông qua các hoạt động câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo ngành nghề, sở thích như: các CLB phòng chống tệ nạn xã hội, CLB thơ văn ở các trường học, các CLB gia đình trẻ, CLB giúp nhau làm kinh tế, CLB thanh niên phát triển kinh tế… Hiện nay số thanh niên được tập hợp trong tổ chức Đoàn - Hội là 9.185 người (trong đó có 6.091 đoàn viên), tỷ lệ tập hợp đoàn kết thanh niên đạt 73,5%.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân