Hội CCB xã Xuân Hồng đẩy mạnh phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương

Đăng lúc: 11/10/2022 (GMT+7)

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Hồng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của địa phương. Đặc biệt, Hội CCB xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần cùng địa phương chung tay xây dựng NTM nâng cao.

z2483829760943_6a0eb476c23a00baa3c1d91d2f925b0d.jpg

( Tuyến đường trên địa bàn xã Xuân Hồng)

Hiện Hội CCB xã Xuân Hồng có 947 hội viên, sinh hoạt ở 16 chi hội. Bên cạnh các mặt công tác như xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy vai trò của CCB trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân, thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Hội CCB xã còn xác định, tham gia xây dựng NTM nâng cao là một trong những nhiệm vụ quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần cùng địa phương phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao vào năm 2023. Hàng năm, Hội đều gắn các tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao với các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao. Cùng với đó Hội đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức cho hội viên thảo luận xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, tập trung thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất và môi trường và vệ sinh ATTP...

z3393901528532_b276fca739964fae84e9a4290718c3e3.jpg

( Hình ảnh Đại hội Hội CCB xã nhiệm kỳ 2022-2027)

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu”, nhiều cán bộ, hội viên đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động, tình nguyện hiến đất để mở rộng các tuyến đường nông thôn. Trong 5 năm qua, Hội viên CCB trong xã đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với 5.000m2, trị giá hơn 750 triệu đồng. Tiêu biểu như gia đình hội viên Nguyễn Văn Lân, chi hội Lộc Thịnh, hay gia đình hội viên Lê Trọng Cảnh... Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh  xã đã tích cực vận động cán bộ, hội viên chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn. Theo đó, Hội CCB xã đã phối hợp với UBND xây dựng và lắp đặt được 150 bể chứa bao bì, chai lọ thuốc BVTV, đúng tiêu chuẩn theo quy định; tổ chức ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường đồng ruộng với các gia đình hội viên CCB và các hộ dân nông nghiệp ở 16/16 thôn, thực hiện quy định bảo vệ môi trường đồng ruộng. Công tác thu gom vỏ, bao bì chai lọ thuốc BVTV luôn được Hội thực hiện thường xuyên, năm 5 qua đã thu gom, vận chuyển đi tiêu hủy được 992kg rác thải độc hại. Không chỉ phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, công tác vệ sinh môi trường đồng ruộng, Hội CCB xã Xuân Hồng còn tích cực vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng.

z3787656536384_a46bae5b89c62608d88ae76a870dcc2a.jpg

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Hội đã phối hợp với UBND xã, tổ chức 9 lớp tập huấn cho trên 700 lượt hội viên về công tác đào tạo nghề, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, các chương trình xuất khẩu lao động và chính sách ưu đãi vay vốn tín dụng của NHCSXH. Thực hiện phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" gắn với xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến; Hội đã vận động thành lập 05 doanh nghiệp, thu hút 35 lao động; xây dựng 15 gia trại thu hút 60 lao động; có 62 hộ kinh doanh dịch vụ, thu hút 150 lao động; Thành lập Câu lạc bộ "Hội viên CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi" với 25 hội viên tham gia, hoạt động có hiệu quả, thu hút trên 75 lao động với mức thu nhập  hàng tháng đạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Đến nay Hội CCB  còn 07 hộ nghèo theo tiêu chí mới; tỷ lệ hộ khá giàu đạt 58,2%. Điển hình như gia trại của hội viên Nguyễn Trí Hà chi hội Vực Trung chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo việc làm cho 9 lao động và thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/năm; gia đình hội viên Lê Xuân Thắng chi hội thôn Hùng Mạnh đầu tư nuôi Cá đẻ…Ngoài ra, các chi hội đã phát huy vai trò, uy tín thực hiện tốt các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nâng cao nhận thức cho hội viên về kiến thức pháp luật, ý thức tự vệ, giữ gìn an ninh, trật tự; tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Công an xã, xây dựng mô hình "Tổ 3 trên 1" về quản lý, giáo dục, cảm hóa giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; thành lập được 16 "Tổ 3 chủ động", với 48 hội viên tham gia; nhận quản lý, giáo dục, cảm hóa 20 người lầm lỗi, đến nay đã có 20 đối tượng được công nhận hoàn lương. Có thể nói, với sự vào cuộc tích cực và ý thức trách nhiệm, phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao và các phong trào khác trên địa bàn xã đã và đang nhận được sự đồng thuận hưởng ứng của cán bộ, hội viên CCB và lan tỏa trong Nhân dân góp phần chung cùng với chính quyền, nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ I, nâng cao chất lượng  các tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2023 và hoàn thành xây dựng các tiêu chí phường vào năm 2025.

Lê Thơ-Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

.