Xã Xuân Trường chuẩn bị tốt các điều kiện để gieo cấy lúa vụ Thu-Mùa 2024

Đăng lúc: 03/06/2024 (GMT+7)

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã Xuân Trường đang tập trung chăm sóc mạ, làm đất, đắp bờ, nạo vét các tuyến kênh mương nội đồng, đảm bảo nguồn nước tưới chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Thu Mùa 2024 theo khung lịch thời vụ.

T 5 (11).png
( Nông dân xã Xuân Trường tập trung chăm sóc mạ đã gieo chuẩn bị gieo cấy vụ Thu mùa 2024)
Để đảm bảo sản xuất vụ Thu mùa 2024 giành thắng lợi, trước khi bước vào vụ sản xuất, xã Xuân Trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nông dân trên địa bàn từ việc lựa chọn cơ cấu giống phù hợp với điều kiện khu vực đồng đất, thời tiết, đến việc áp dụng cơ giới hóa vào làm đất để đẩy nhanh tiến độ và giải phóng sức lao động.
X Trường.png
( Ông Đỗ Văn Huê, thôn 5, xã Xuân Trường)
Sau khi thu hoạch lúa vụ Xuân, gia đình ông Đỗ Văn Huê, thôn 5, xã Xuân Trường đã khẩn trương huy động nguồn nhân lực, phương tiện máy móc, chủ động ra đồng đắp lại bờ ruộng, tiến hành cày giải phóng đất, ngâm rầm để chuẩn bị xuống đồng gieo cấy lúa vụ Thu- -Mùa 2024, ông Đỗ Văn Huê cho biết: "Vụ Thu-Mùa năm 2024, gia đình tôi đưa 5 sào vào gieo cấy lúa, với các giống có tiềm năng, năng suất, chất lượng cao. Để sản xuất vụ mùa giành thắng lợi, gia đình chúng tôi đã tập trung nhân lực, máy móc, phương tiện làm đất ngâm rầm, chuẩn bị nguồn phân bón và hiện đang tập trung chăm sóc mạ đã gieo để xuống đồng gieo cấy lúa vụ Thu mùa theo đúng khung lịch thời vụ".
T 6 (5).png
( Nông dân xã Xuân Trường tập trung máy móc, phương tiện giải phóng đất chuẩn bị gieo cấy vụ Thu mùa 2024)
Vụ Thu mùa năm nay, xã Xuân Trường có Kế hoạch đưa 200 ha vào gieo cấy lúa. Cơ cấu bằng các giống chủ lực như Bắc Thơm, Bắc Thịnh, Khang dân đột biến, T10, BC15... Tính đến ngày 03/6, Nhân dân trong xã đã tập trung máy móc, nhân lực lồng đất được khoảng hơn 70% diện tích.
T 3 (14).png
( Nông dân khơi thông tuyến kênh mương phục vụ sản xuất vụ Thu mùa 2024)
Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất vụ Thu mùa, hiện nay, BCĐ sản xuất xã đã và đang tuyên truyền cho người dân về kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và bảo vệ lúa mùa; chú trọng thực hiện tốt các khâu dịch vụ cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đủ về số lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất cho nông dân. Đồng thời, tập trung điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh trên cây trồng, có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Trong đó, xã tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho bà con nông dân hiểu và nắm vững tiến bộ khoa học kỹ thuật; hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc " 4 đúng; Vận động Nhân dân khơi thông dòng chảy, dọn dẹp cỏ dại trên các lòng kênh mương, đảm bảo tưới tiêu, phục vụ sản xuất vụ Thu mùa.
Theo kế hoạch, dự kiến từ ngày 10 đến 12 tháng 6, bà con xã Xuân Trường sẽ tập trung nhân lực, phương tiện xuống đồng gieo cấy lúa vụ Thu mùa 2024.
Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện