Xã Xuân Sinh: Hoàn thành cao điểm 45 ngày đêm GPMB trước 15 ngày so với Kế hoạch của huyện

Đăng lúc: 19/04/2024 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024, xã Xuân Sinh đã tập trung đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; Do đó, sau 30 ngày triển khai, địa phương đã hoàn thành công tác GPMB trên địa bàn, sớm 15 ngày so với Kế hoạch của huyện.

xs2.png
Theo kế hoạch cao điểm 45 ngày, đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, dự án khu dân cư thôn 5, xã Xuân Sinh có tổng diện tích 4,7 ha, với 53 hộ bị ảnh hưởng. Địa phương đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Xã Xuân Sinh cũng đã thành lập Tổ tuyên truyền, vận động do đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ Dự án.
xs1.png
Đ/c Lê Đức Dũng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, cho biết: "Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người dân để người dân nắm được chủ trương GPMB, đây là mặt bằng Nhà nước thu hồi đất với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có địa phương Xuân Sinh được hưởng lợi; Tập trung cao độ cả hệ thống chính trị và xác định công tác GPMB là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trong của địa phương; Tất cả các thành viên của Tổ tuyên truyền, vận động nắm và hiểu rõ các quy định trong công tác GPMB, đặc biệt là quy định thu hồi đất, quy định về giá đất, về bồi thường hỗ trợ chuyển đổi việc làm, quy định về hỗ trợ ổn định đời sống,... Tất cả các thành viên phải xuống tuyên truyền đến người dân những nội dung này để người dân hiểu và đồng thuận..."
xs.png
Cùng với tuyên truyền, xã đã chủ động phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, các ban, phòng, ngành cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp, đảm bảo theo đúng quy trình như đã phối hợp tổ chức các hội nghị, thông báo, thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nói chung và các hộ có đất bị ảnh hưởng từ Dự án nói riêng; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ theo quy định,…. Bên cạnh đó, địa phương thường xuyên giao ban, ngày đêm bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB. Do thực hiện quyết liệt các giải pháp, đến 15/4/2024, xã Xuân Sinh đã hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm của huyện./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân