Xã Thọ Lộc: Phát triển các mô hình kinh tế gia trại, góp phần nâng cao thu nhập

Đăng lúc: 29/05/2024 (GMT+7)

Trong những năm qua, xã Thọ Lộc luôn tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả xây dựng các mô hình kinh tế gia trại, áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

tl1.png
(Gia trại của anh Lê Viết Hùng, thôn 1, xã Thọ Lộc)

Là xã thuần nông, những năm qua, xã Thọ Lộc luôn chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình kinh tế gia trại; quan tâm và tạo mọi điều kiện để các hộ làm mô hình kinh tế gia trại trên địa bàn được tiếp cận các nguồn vốn và chính sách của Nhà nước; chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, thú y tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Bên cạnh đó, xã tích cực tuyên truyền các hộ xây dựng hầm biogas xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường và tạo chất đốt phục vụ sinh hoạt.
Hiện nay, toàn xã Thọ Lộc có 10 gia trại; Nhờ phát triển mô hình kinh tế gia trại, đã thu hút, tạo việc làm cho một số lao động trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế tại địa phương. Trong thời gian tới, cùng với tập trung các giải pháp phát triển kinh tế nói chung, xã Thọ Lộc tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để phát triển kinh tế gia trại trên địa bàn.
tl.jpg
(Đồng chí Lê Hữu Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc)

Đồng chí Lê Hữu Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Lộc cho biết: "Thời gian tới, địa phương sẽ quy hoạch một số vùng đất khó canh tác sang phát triển kinh tế trang trại, gia trại; Tiếp tục tuyên truyền tích tụ, tập trung đất đai, tạo hành lang pháp lý, đảm bảo các thủ tục cho các hộ trước khi làm trang trại, gia trại, nhất là công tác vệ sinh môi trường".
Việc phát triển kinh tế trang trại, gia trại đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện nói chung, xã Thọ Lộc nói riêng. Cùng với các giải pháp trên, xã Thọ Lộc tiếp tục khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình gia trại. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân thuê đất, vay vốn đầu tư xây dựng trang trại; đẩy mạnh công tác chuyển giao và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển./.
Lê Hải – Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân