Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản tại xã Xuân Phú

Đăng lúc: 17/05/2024 (GMT+7)

Chiều 17/5/2024, Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân do đồng chí Lê Thị Hạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản (đất) tại xã Xuân Phú năm 2023 và các tháng đầu năm 2024.

Tham gia đoàn giám sát các đồng chí thành viên Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện; đại diện các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức có liên quan của xã Xuân Phú.
555.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện và các thành viên trong Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại một số vị trí tận thu đất thừa, xã Xuân Phú.
H 7.png
(Toàn cảnh buổi giám sát)

Xuân Phú là xã miền núi của huyện Thọ Xuân, có diện tích rộng, phần lớn diện tích đất nằm trong quy hoạch đô thị và khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng. Trên địa bàn xã hiện có  8 vị trí được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu đất dư thừa do các hộ dân xin hạ thấp độ cao để xây dựng nhà ở, thuận tiện canh tác và tận thu đất dư thừa do làm tuyến giao thông số 4, với diện tích khoảng 46.300m2, trữ lượng khoảng 479.547,4m3.
H 9.png
(Đ/c Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phú báo cáo công tác quản lý và khai thác khoáng sản trên địa bàn xã)

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản (đất), thời gian qua, xã Xuân Phú đã quán triệt, triển khai và thường xuyên tuyên tuyền các quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến tài nguyên khoáng sản. Tổ chức ký cam kết với các hộ có phương tiện ô tô, máy múc trên địa bàn xã không khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép; ký cam kết với các đơn vị thực hiện khai thác và vận chuyển đất dư thừa đúng quy định và đảm bảo vệ môi trường; Tổ chức cho các hộ có đất giáp ranh đất tận thu ký cam kết không để cho các đơn vị xin tận thu lấn ranh giới.
H 6.png
Thành lập tổ công tác kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản do đồng chí phó Chủ tịch UBND xã làm Tổ trưởng, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, xử lý khai thác tận thu đất thừa trái phép. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở 2 công ty và đề nghị Chủ tịch UBND xã ra Quyết định xử phạt hành chính 10.500.000 đồng đối với 3 hộ gia đình có hành vi san gạt đất trái phép khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
H 10.png

H 11.png

H 12.png
(Các thành viên Đoàn giám sát phát biểu thảo luận)

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, kiểm tra hồ sơ, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các thành viên trong Đoàn đã thảo luận, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động khai thác, vận chuyển đất dư thừa...và đề xuất các giải pháp cụ thể để địa phương thực hiện hiệu quả công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn.
H 8.png
(Đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát)

Phát biểu kết luận buổi giám sát, trên cơ sở phân tích, chỉ rõ thêm một số tồn tại, hạn chế, đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đề nghị xã Xuân Phú tiếp thu các ý kiến của thành viên trong Đoàn, khẩn trương bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi về Thường trực HĐND huyện qua Văn phòng HĐND - UBND huyện. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp đang thực hiện khai thác, vận chuyển đất dư thừa tại địa phương; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung liên quan đến tài nguyên khoáng sản. Đề nghị Đảng uỷ xã Xuân Phú tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể trong công tác giám sát, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác, tận thu đất thừa trên địa bàn.
H 1.png
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các phòng, ngành chuyên môn, đặc biệt là phòng Tài nguyên-Môi trường, Công an huyện tăng cường công tác tham mưu cho huyện các biện pháp quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định; đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ xã Xuân Phú việc xử lý các vi phạm cũng như các nội dung liên quan đối với công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn./.
Lê Hải - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân