Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản tại xã Xuân Hòa

Đăng lúc: 15/05/2024 (GMT+7)

Chiều 15/5/2024, Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân do đồng chí Lê Thị Hạnh, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản (cát) tại xã Xuân Hòa.

17 (8).jpg
 ( Ảnh: Toàn cảnh buổi giám sát)
Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện; các đồng chí thành viên Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện; lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, cán bộ, công chức có liên quan của xã Xuân Hòa.
2 (13).jpg
( Đồng chí Lê văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa báo cáo tại buổi giám sát)
Tại buổi giám sát, xã Xuân Hòa đã báo cáo công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản (cát) trên địa bàn xã từ đầu năm 2023 đến nay. Trên địa bàn xã Xuân Hòa hiện có 01 mỏ khai thác được cấp giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất theo Quyết định số 45, ngày 23/4/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Lâm Tuấn, tại mỏ cát số 28. Diện tích mỏ được cấp là 7.000m2, trữ lượng khai thác 127.203 m3 và một dự án nạo vét lòng sông được UBND tỉnh chấp thuận theo văn bản số 15116, ngày 06/11/2019 cho Công ty TNHH sản xuất TMDV Cường Mạnh thực hiện nạo vét lòng sông, khơi thông dòng chảy bảo vệ bãi sông từ K8+700 đến K9+500 đê tả sông Chu, xã Phú Xuân và khắc phục hiện tượng sạt lở bờ hữu sông Chu tại làng Kim Ốc xã Xuân Hòa; Ngoài ra trên địa bàn có hơn 30 ha đất bãi bồi ven sông đang giao khoán cho các hộ dân trong xã để canh tác hoa màu.
11 (14).jpg
( Đại biểu dự buổi giám sát)
Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản (cát), thời gian qua, xã Xuân Hòa đã quán triệt, triển khai và thường xuyên tuyên tuyền các quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của cấp trên liên quan đến khoáng sản; thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát, kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản nhằm chấn chỉnh và xử lý các trường hợp vi phạm.
Từ năm 2023 đến nay, địa phương đã kiểm tra và xử lý 10 vụ vi phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp, đất thầu làm điểm tập kết khoáng sản và các vi phạm về khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn, trong đó 8 vụ do Công an xã xử lý và 2 vụ chuyển hồ sơ lên cơ quan Công an huyện thụ lý, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, trong thực hiện công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục.
16 (2).jpg

6 (8).jpg

14 (7).jpg
( Ý kiến thảo luận của các đại biểu)
Tại buổi giám sát, đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra các loại hồ sơ, văn bản liên quan đến công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn; đồng thời tập trung thảo luận, phân tích đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất các giải pháp để xã Xuân Hòa tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã thời gian tới.
4 (8).jpg
ồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát)
Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Xuân Hòa trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã thời gian qua. Đồng thời, đồng chí cũng đã chỉ rõ thêm một số tồn tại, hạn chế mà địa phương cần khắc phục và đề nghị các phòng, ngành chuyên môn, đặc biệt là phòng Tài nguyên-Môi trường, Công an huyện tăng cường công tác tham mưu cho huyện các biện pháp quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
13 (5).jpg
( Đại biểu dự buổi giám sát)
UBND xã Xuân Hòa chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, đặc biệt là lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn. Phối hợp với lực lượng Công an tuần tra thường xuyên để phát hiện, bắt giữ và các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản đối với các cá nhân có hoạt động khai thác, tập kết cát trái phép; Kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp đang thực hiện khơi thông dòng chảy, khai thác vận chuyển cát tại địa phương; Tích cực phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung đã cam kết; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung liên quan đến tài nguyên khoáng sản. Đảng uỷ, HĐND xã Xuân Hòa tăng cường lãnh đạo, giám sát công tác quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn. MTTQ và các đoàn thể địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác, tập kết khoáng sản.
Lê Thơ - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện