Quỹ TDND Xuân Thiên: Hỗ trợ tích cực trong phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng NTM nâng cao tại địa phương

Đăng lúc: 03/06/2024 (GMT+7)

Với sự hoạt động linh hoạt, hệ thống Quỹ tín dụng cơ sở trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã và đang góp phần đắc lực vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương; Trong số đó, phải kể đến Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Thiên.

td3.png
(Quỹ tín dụng Nhân dân Xuân Thiên thường xuyên theo dõi việc sử dụng vốn vay của thành viên)

Được thành lập năm 1997, chính thức đi vào hoạt động tháng 10 năm 1998; Hiện nay, Quỹ TDND Xuân thiên hoạt động trên địa bàn xã Xuân Thiên và một phần của xã Thuận Minh gồm: thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 4 Yên Lược và thôn Long Thịnh - xã Thuận Minh. Thời gian qua, Quỹ TDND Xuân Thiên thường xuyên bám sát các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của địa phương về đa dạng hoá ngành nghề, mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ để xây dựng kế hoạch đúng hướng. Với phương châm đảm bảo hoạt động an toàn - hiệu quả - đúng luật, tạo mọi điều kiện để các thành viên vay vốn được thuận lợi; Sau khi cho vay, Quỹ TDND Xuân Thiên đã cử cán bộ theo dõi nguồn vốn vay của các thành viên, kịp thời hỗ trợ và tư vấn về sản xuất hoặc kiến thức cơ bản về kinh doanh thương mại, từ đó giúp cho việc sử dụng vốn vay hiệu quả.
td.jpg
Ông Nguyễn Văn Sự, thôn Thống Nhất, xã Xuân Thiên - là một trong những khách hàng của Quỹ TDND Xuân Thiên, cho biết: "Trong thời gian qua, nhờ có sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của Quỹ tín dụng Nhân dân Xuân Thiên gia đình đã có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và nuôi con ăn học, trưởng thành ..."
Tính đến 31/5/2024, Quỹ TDND Xuân Thiên có tổng nguồn 211 tỷ đồng; trong đó, vốn huy động 194 tỷ đồng; Dư nợ cho vay 145,5 tỷ đồng, đạt 95,7% kế hoạch năm. Mặc dù trong bối cảnh của nền kinh tế thị trường như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển quỹ. Thế nhưng, kể từ khi thành lập, quỹ luôn thực hiện tốt các quy định, quy chế hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Tập trung phát triển thành viên.
td4.png
(Hỗ trợ khách hàng giao dịch tại Quỹ tín dụng Nhân dân Xuân Thiên)

Hiện nay, Quỹ có tổng số 1.930 thành viên, đạt 99,22% kế hoạch năm 2024. Có trụ sở và các trang thiết bị đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả. Với 12 cán bộ nhân viên, 100% cán bộ của Quỹ đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quỹ còn thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, từ đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình hoạt động, cùng nhau đoàn kết góp phần để Quỹ TDND Xuân Thiên thực sự là địa chỉ tin cậy với nông nghiệp, nông dân và người dân trên địa bàn hoạt động. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, hàng năm số vốn huy động của Quỹ TDND Xuân Thiên không ngừng được tăng lên, kết nạp thêm nhiều thành viên, giải ngân cho vay trong Nhân dân tạo được lòng tin, uy tín.
Theo số liệu thống kê của Quỹ TDND Xuân Thiên, hầu hết các thành viên vay vốn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, kinh doanh vận tải. Thời gian qua, Quỹ TDND Xuân Thiên đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: Cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm lãi suất …để chia sẻ khó khăn, góp phần hỗ trợ các thành viên sớm ổn định và tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh. Không dừng lại ở đó, Quỹ tiếp tục thực hiện tốt việc chuyển tiền điện tử cho khách hàng, giúp Nhân dân giảm được chi phí, thời gian đi lại, được đông đảo khách hàng tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Bên cạnh đó, Quỹ TDND Xuân Thiên còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các hoạt động an sinh xã hội.
td1.jpg
Ông Đào Xuân Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ TDND Xuân Thiên cho biết: "Trong thời gian tới, Quỹ chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động vốn, tăng trưởng tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; Chấn chỉnh lại mạng lưới hoạt động đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng pháp luật; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các  giải pháp về hoạt động tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; Nâng cao chất lượng tín dụng, quyết liệt xử lý nợ xấu, đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng; Thực hiện đúng quy định về bảo đảm tiền vay; Công tác thẩm định cho vay và thực hiện kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay; Công tác định giá tài sản thế chấp; Phân loại nợ được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn, hiệu quả kinh doanh, trích lập đủ dự phòng rủi ro theo quy định. Chúng tôi cũng sẽ bám sát Nghị quyết Đại hội thành viên, đề ra giải pháp phù hợp với khả năng của đơn vị, tình hình thực tế tại địa phương để thực hiện thắng lợi mục tiêu và các chỉ tiêu đã đề ra; Quỹ tín dụng hoạt động an toàn, hiệu quả và phát triển bền vững"
td5.png
(Khách hàng giao dịch tại Quỹ tín dụng Nhân dân Xuân Thiên)

Cùng với các giải pháp trên, Quỹ TDND Xuân Thiên tiếp tục tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng cao; Nâng cao năng lực quản trị điều hành; Tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chức năng, hoạt động của Quỹ; Tiếp tục thực hiện dịch vụ chuyển tiền điện tử, triển khai mở tài khoản Mobile Banking đến các thành viên để đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt cho khách hàng và phục vụ thành viên tốt nhất; Chú trọng đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm các trang thiết bị và đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin hoạt động hiệu quả; Đồng thời, tích cực thực hiện các phong trào thi đua, nhất là phong trào " cả nước chung tay xây dựng NTM", gắn với tăng trưởng tín dụng, phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn./.
Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân