Hợp tác xã DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng - đồng hành cùng bà con nông dân

Đăng lúc: 22/05/2024 (GMT+7)

Trong những năm qua, với việc đồng hành cùng bà con nông dân trong nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Xuân Thành, xã Xuân Hồng là một trong những Hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện.

hryhfghfd.jpg
(Các xã viên HTX tham gia họp bàn
nội dung kế hoạch sản xuất mạ khay, máy cấy vụ mùa 2024)

HTX DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng được thành lập từ năm 2008, đến năm 2016 đã được kiện toàn cơ cấu tổ chức theo Luật HTX năm 2012. Hiện nay, HTX có 110 xã viên tham gia. Từ khi thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX mới, đơn vị đã cơ cấu lại các lĩnh vực sản xuất, chú trọng gia tăng các dịch vụ nông nghiệp để đồng hành cùng bà con nông dân trong nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; tăng doanh thu, lợi nhuận cho thành viên HTX.

(Khu sản xuất mạ khay của HTX Xuân Thành)

Được coi là đơn vị cung ứng mạ khay, máy cấy lớn nhất trong huyện, vụ chiêm xuân năm 2024, HTX đã tiến hành sản xuất được gần 40.000 khay mạ, đáp ứng cho khoảng gần 200 ha diện tích lúa gieo cấy trên địa bàn xã và các xã lân cận như Xuân Sinh, Thọ Lộc, thị trấn Thọ Xuân, ...; phối hợp làm tốt hệ thống giao thông thuỷ lợi, đảm bảo cung ứng đủ nước cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt; hỗ trợ kỹ thuật diệt chuột, phòng trừ sâu bệnh, cùng bà con nông dân chăm sóc và bảo vệ cây trồng. Nhờ vậy, mà năng suất lúa vụ chiêm xuân năm 2024 đã đạt từ 3,5 - 3,7 tạ/ sào, giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí và thời gian cho nông dân.

gdfgdfgg.jpg
( Theo khung lịch thời vụ, HTX đang huy động đông lao động, xã viên
tiến hành các công đoạn gieo mạ)

Cùng với đó, ở mỗi vụ, HTX cũng đã tích tụ đất gieo trồng khoảng 20 ha lúa giống, mỗi năm, cung ứng cho Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng Thanh Hoá và Nhân dân từ 65-70 tấn lúa giống các loại, các giống lúa đều có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với nhiều thổ nhưỡng đồng đất khác nhau và cho năng suất, sản lượng cao.

(Ông Lê Đức Minh, Giám đốc HTX DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng)

Ông Lê Đức Minh, Giám đốc HTX DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng, cho biết: "Bước vào vụ mùa 2024, HTX đã tổ chức nạo vét mương tiêu, làm vệ sinh đồng ruộng; chuẩn bị 50 tấn phân bón các loại để cung ứng cho bà con nông dân; Hiện tại, HTX cũng đang tiến hành làm mạ khay để cung cấp cho 138 ha mà các hộ dân và Công ty giống cây trồng Thanh Hoá đã đăng ký trước. Đồng thời, bố trí máy làm đất, máy cấy phục vụ Nhân dân trong gieo cấy vụ mùa đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ của BCĐ sản xuất xã.

(Ứng dụng KHKT trong sản xuất mạ khay)

Trong thời gian tới, HTX DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng tiếp tục mở rộng diện tích mạ khay, máy cấy; thúc đẩy liên kết với các doanh nghiệp, từ đó hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với doanh nghiệp; hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận khoa học công nghệ, từng bước tăng giá trị thu nhập trên từng đơn vị diện tích canh tác, nâng cao đời sống cho nông dân."

hfghfgh.jpg
(Gần 40.000 khay mạ đang được HTX tích cực chuẩn bị
cho các hộ, đơn vị gieo cấy vụ mùa 2024)

Có thể nói, sự đổi mới trong phương thức hoạt động của HTX DVNN Xuân Thành, xã Xuân Hồng đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, tạo nên phong trào sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với thị trường, hình thành các vùng chuyên canh lúa, cánh đồng mẫu lớn… góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ, chất lượng tăng trưởng ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Trần Thành, Năng Tiến - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.