Trường THPT Thọ Xuân 4: 20 năm xây dựng và phát triển

Đăng lúc: 04/11/2022 (GMT+7)

Những ngày cuối thu, khi tiết trời se se, thoang thoảng đâu đó mùi hương hoa sữa, chúng tôi có dịp về thăm trường THPT Thọ Xuân 4 - một ngôi trường được thành lập năm 2002, tại Xã Thọ Lập - nơi thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện và cũng là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá, tròn 20 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THPT Thọ Xuân 4 luôn đoàn kết, nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt đạt nhiều thành tích, được các cấp, ngành khen thưởng.

Được biết, khi mới thành lập, thầy và trò trường THPT Thọ Xuân 4 trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ khi thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, chất lượng đầu vào thấp. Thực tế cho thấy, vùng tuyển sinh của nhà trường nhìn chung là một vùng thuần nông nghèo, giao thông trong khu vực còn chậm phát triển, đi lại còn gặp nhiều khó khăn…chất lượng đầu vào luôn thấp nhất trong số các trường THPT huyện Thọ xuân. Mặc dù vậy, với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, của Huyện ủy, UBND huyện Thọ Xuân, sự phối kết hợp của các địa phương, sự đồng tình, ủng hộ của cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng của các thế hệ thầy và trò, trường THPT Thọ Xuân 4 đã có những bước tiến về chất lượng giáo dục toàn diện và cơ sở vật chất. Uy tín và vị thế của nhà trường ngày được nâng cao, nhà trường trở thành một địa chỉ đáng tin cậy của học sinh, phụ huynh và nhân dân trong khu vực.
TX4.jpg
Năm học 2021 – 2022 vừa qua, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, song nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực, trong đó về hạnh kiểm, nhà trường có trên 97% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt và khá, không có học sinh xếp loại yếu. Về học lực, có 21,14% xếp loại giỏi, 62, 67% xếp loại khá. Trong số 18 lớp, có 7 lớp xếp loại xuất sắc, khá 8 lớp. Tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp năm 2022 đạt 98,68%, trong đó, có 8 học sinh đạt 27 điểm trở lên đối với 3 môn xét tuyển sinh đại học, có hai học sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử, số học sinh đạt 24 điểm trở lên đối với ba môn xét theo khối tuyển sinh đại học là 80/227 em dự thi tốt nghiệp. Về chất lượng mũi nhọn, trong năm học 2021 - 2022, thi học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh, nhà trường đạt 20 giải;Tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 1 giải Ba; Có 4 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên đạt giải Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.
TX41.jpg
Đạt được những thành tích trên, là nhờ có đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ đào tạo 100% chuẩn và trên chuẩn, có năng lực chuyên môn vững vàng và nhất là đang bước vào độ chín cả về tuổi đời và tuổi nghề, có trách nhiệm và giàu tâm huyết với công việc, hết lòng thương yêu, chăm lo giáo dục học sinh. Các cán bộ, giáo viên thường xuyên tham gia bồi dưỡng, tự bồi dưỡng, tập huấn các chuyên đề của Bộ Giáo dục và Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá.
Bên cạnh đó, nhà trường đã luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; Ban giám hiệu nhà trường có nhiều cơ chế, chính sách để khuyến khích, động viên học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp. Nhà trường cũng thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giáo dục, tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... đảm bảo công tác dạy và học đạt hiệu quả cao và góp phần xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Các hoạt động công tác Đảng, công Đoàn, Đoàn thanh niên, Hội khuyến học, Hội chữ thập của nhà trường có nhiều đổi mới ngày càng có hiệu quả và thiết thực hơn. Nhà trường luôn giữ vững mối đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động; Chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh, tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng lớp tự quản, tham gia các hoạt động tập thể ngày càng cao.
Ghi nhận những thành tích và đóng góp của nhà trường, trong nhiều năm qua, trường THPT Thọ Xuân 4 đã nhiều lần được huyện ủy, UBND huyện Thọ Xuân, UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giáo dục tặng Bằng khen, Giấy khen; các tổ chức đoàn thể nhà trường nhiều lần được Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương hội Chữ thập đỏ Việt nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Từ mái trường này, dẫu trải qua nhiều khó khăn, gian khổ nhưng bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và đang có mặt trên khắp mọi miền đất nước, đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Phát huy những kết quả đã đạt được, Trường THPT Thọ Xuân 4 đang tiếp tục nỗ lực, không ngừng củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như trang thiết bị giảng dạy, kết hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: nhà trường – gia đình – xã hội, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa nhà trường tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới, xứng đáng là ngôi trường được xây dựng trên vùng đất Yên Trường-  một địa danh lịch sử cách mạng tiêu biểu của huyện Thọ Xuân cũng như của tỉnh Thanh Hoá./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân