Hội Khuyến học huyện Thọ Xuân: Hội nghị tổng kết công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng XHHT năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023

Đăng lúc: 13/01/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 13/01/2023, Hội Khuyến học huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Huy Nhị, HUV, Phó trưởng Ban xây dựng XHHT huyện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; Lê Thị Lan, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Hội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện; Chủ tịch Hội Khuyến học các xã, thị trấn, các cơ quan, trường học trực thuộc huyện Hội.

toan canh.jpg
( Toàn cảnh hội nghị)
16.jpg
( Đồng chí Đỗ Đình Thanh, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện khai mạc hội nghị)

Năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, cấp chính quyền, MTTQ, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể; sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ khuyến học từ huyện đến cơ sở, phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả khích lệ. Hiện nay toàn huyện có 37 cơ sở hội, với 896 chi hội, thu hút 51.140 hội viên tham gia. Công tác phối hợp tuyên truyền; công tác tham mưu, tư vấn; công tác phối hợp được thực hiện hiệu quả. Trong năm, các cấp Hội Khuyến học trong huyện đã tích cực kêu gọi, vận động các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư tham gia xây dựng Quỹ khuyến học và đã tuyên dương, khen thưởng, trao học bổng cho học sinh, sinh viên, khen thưởng cho giáo viên đạt thành tích cao trong các kỳ học sinh giỏi các cấp với tổng số tiền trên 3 tỷ 685 triệu đồng. Có 301 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng và hỗ trợ từ Hội Khuyến học tỉnh với số tiền 288 triệu 800 nghìn đồng.
12.jpg

Công tác xây dựng xã hội học tập theo mô hình "Gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập" cấp xã, " Công dân học tập" và hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng cũng đạt được nhiều kết quả khích lệ. Qua bình xét, hiện nay toàn huyện có 36.240 gia đình được công nhận “Gia đình học tập"; có 501 dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập”; Có 255 KDC được công nhận " Cộng đồng KDC học tập"; Có 103 đơn vị được công nhận " Đơn vị học tập"; Có 30/30 xã, thị trấn được công nhận " Cộng đồng học tập cấp xã", đạt 100%; Có 61.914 công dân đạt danh hiệu  " Công dân học tập". Trong năm, các Trung tâm học tập cộng đồng toàn huyện đã mở được 550 lớp học tập về giáo dục chính trị, thời sự, pháp luật, chuyển giao KHKT, dạy nghề tạo việc làm..., thu hút 103.720 lượt người tham gia.
6.jpg

17.jpg

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích, đánh giá kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT năm 2022 và bàn các giải pháp để tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2023.

2.jpg
(Đồng chí Lê Huy Nhị, HVU, Phó Trưởng Ban xây dựng XHHT huyện, Trưởng phòng GD& ĐT phát biểu tại hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Huy Nhị, HVU, Phó Trưởng Ban xây dựng XHHT huyện, Trưởng phòng GD& ĐTbiểu dương những kết quả mà các cấp Hội khuyến học đã đạt được trong năm 2022; đồng thời đồng chí mong rằng phát huy kết quả đạt được, năm 2023 các cấp Hội Khuyến học trong huyện tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập một cách đồng bộ, toàn diện, thiết thực và hiệu quả; phát triển và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; Tập trung triển khai thực hiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Quyết định, Kế hoạch của cấp trên về công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT; Quyết định của UBND tỉnh về thực hiện Đề án "Xây dựng và phát triển quỹ khuyến học tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 - 2026 phục vụ nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập";
9.jpg

Tích cực hỗ trợ giáo dục trong nhà trường, xây dựng và phát triển các loại quỹ khuyến học; Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT gắn kết với các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động; Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng nhằm nâng cao dân trí, đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh; Đẩy mạnh xã hội hóa việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài; Tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập và cộng đồng học tập cấp xã…

4.jpg

1.jpg
Dịp này,Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 01 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT năm 2022. Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Thọ Xuân, Hội khuyến học huyện Thọ Xuân cũng đã tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và công tác xây dựng quỹ khuyến học năm 2022.

Lê Thơ- Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện