Tiêm vaccine phòng cúm và vaccine COVID-19 cùng lúc liệu có an toàn?

Đăng lúc: 01/10/2021 (GMT+7)

Thử nghiệm lâm sàng về tiêm cùng lúc vaccine cúm, Pfizer và AstraZeneca chỉ báo cáo các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình.

The Guardian ngày 30.9 đưa tin, kết quả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên điều tra việc tiêm cùng lúc vaccine cúm và vaccine COVID-19 cho thấy, vaccine ngừa cúm có thể tiêm cùng lúc với vaccine COVID-19 Pfizer hoặc AstraZeneca.

Một số người gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn khi kết hợp mũi tiêm phòng cúm và COVID-19. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi tạm thời, nhức đầu hoặc đau cơ.

Các xét nghiệm máu của các tình nguyện viên thử nghiệm cho thấy không có tác động tiêu cực đến các phản ứng miễn dịch đối với vaccine cúm hoặc COVID-19 khi các mũi này được tiêm lần lượt.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu Kết hợp Tiêm phòng Cúm và COVID-19 (ComFluCov) cho biết, phát hiện này đã hỗ trợ lời khuyên gần đây từ Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) về việc cung cấp vaccine COVID-19 tăng cường cùng với vaccine ngừa cúm vào mùa thu và mùa đông này.

Tiến sĩ Rajeka Lazarus - nhà khoa học chính của cuộc thử nghiệm, chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm và vi sinh tại Bệnh viện Đại học Bristol và Weston NHS Foundation Trust (Anh) - nói rằng kết quả mới chỉ là sơ bộ và chưa được đánh giá ngang hàng. Tuy nhiên, đây là một dấu hiệu khá tích cực, mọi người sẽ chỉ cần một cuộc hẹn để tiêm cả hai loại vaccine.

Thử nghiệm - diễn ra trên 12 địa điểm dịch vụ y tế ở Anh và xứ Wales - đã xem xét các phản ứng phụ và phản ứng miễn dịch khi 679 người tiêm mũi vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca thứ hai ở một cánh tay, sau đó là một trong ba loại vaccine cúm ở cánh tay còn lại.

Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm tuổi, dưới 65 tuổi và 65 tuổi trở lên. Tại cuộc hẹn đầu tiên, họ được tiêm một mũi vaccine COVID-19 và một mũi vaccine cúm, hoặc một mũi vaccine COVID-19 và giả dược.

Ba đến bốn tuần sau, các tình nguyện viên được tiêm giả dược hoặc vaccine cúm, tùy thuộc vào thứ mà họ chưa được tiêm ở buổi hẹn đầu tiên. Hai đến ba tuần sau đó, các tình nguyện viên quay lại một lần nữa để thảo luận về các tác dụng phụ và cung cấp mẫu máu.

Khoảng 3/4 tình nguyện viên cho biết có ít nhất một tác dụng phụ toàn thân, chẳng hạn như mệt mỏi, bất kể họ chỉ tiêm vaccine COVID-19 hay kết hợp với tiêm phòng cúm. Trong số các báo cáo hiếm hoi về phản ứng nghiêm trọng, có một người nhập viện với chứng đau nửa đầu.

Khi được hỏi vào cuối cuộc nghiên cứu, 97% tình nguyện viên cho biết họ sẵn sàng tiêm hai loại vaccine vào cùng một buổi hẹn trong tương lai.

NGUYỄN HẠNH/BÁO LAO ĐỘNG