Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay

Đăng lúc: 14/12/2021 (GMT+7)
100%

Geminids là một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất năm, lên tới 150 sao băng mỗi giờ trong đêm cực đỉnh.

 Theo định vị tại TP HCM trên trang Time and Date, đêm cực đỉnh của mưa sao băng Geminids sẽ rơi vào đêm 14, rạng sáng 15-12. Trước đó, những ngôi sao băng đầu tiên của Geminids đã bắt đầu rơi vào ngày 4-12 và sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới.
Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay - Ảnh 1.

Mưa sao băng Geminids - Ảnh: INDEPENDENT

Không giống như hầu hết các trận mưa sao băng khác có nguồn gốc từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi, Geminids có nguồn gốc đặc biệt là tiểu hành tinh cổ đại 3200 Phaethon, một vật thể từ "thuở hồng hoang" của hệ Mặt Trời.

Theo Sci-News, những năm gần đây, 3200 Phaethon được "chăm sóc chu đáo" bởi NASA vì các nhà khoa học tin rằng những tiểu hành tinh cổ đại này sẽ đem đến những dữ liệu quý về cách hệ Mặt Trời hình thành, cũng như nguồn gốc của sự sống Trái Đất.

Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy vị trí mưa sao băng Geminids sẽ xuất hiện (dấu cộng màu vàng) - Ảnh: SKY & TELESCOPE

3200 Phaethon quay quanh mặt trời khoảng 1,4 năm mỗi lần, để lại một chiếc đuôi đá bụi dài sau những lần đến gần Mặt Trời. Mỗi năm vào tháng 12 Trái Đất đi vào chiếc đuôi đá bụi đó, các mảnh vỡ va chạm với bầu khí quyển và tạo ra mưa sao băng.

Geminids là một trong những "siêu mưa sao băng" được trông đợi nhất năm. Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng chỉ có từ 10 đến vài chục sao băng mỗi giờ, Geminids năm 2021 được dự đoán sẽ "đổ" xuống Trái Đất tận 150 ngôi sao băng mỗi giờ.

Sở dĩ mang tên Geminids là vì nếu nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy nó như xuất phát từ chòm sao Gemini (Song Tử).

Theo Báo Người lao động