Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Phát hiện siêu vi khuẩn hiếm gặp "đe dọa toàn cầu"

Đăng lúc: 31/12/2021 (GMT+7)
100%

Thêm nhiều trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn hiếm gặp, có thể đặt ra mối đe dọa toàn cầu, lần này là ở một bang khác của Mỹ.

 RT đưa tin, các quan chức y tế bang Oregon, Mỹ thông báo ba trường hợp nhiễm nấm siêu vi khuẩn Candida auris kháng thuốc - một bệnh nhiễm nấm hiếm gặp mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ mô tả là gây ra mối quan ngại “nghiêm trọng” cho thế giới.
resize_images5735848_Sieu_Vi_Khuan.jpg
Phát hiện siêu vi khuẩn kháng thuốc ở bang Oregon, Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Ngày 28.12, các quan chức xác nhận ba trường hợp ở Oregon là những trường hợp đầu tiên trong bang. Trường hợp ban đầu được phát hiện vào ngày 11.12, trong khi hai trường hợp còn lại được xác nhận trong những tuần tiếp theo. Các trường hợp được phát hiện tại bệnh viện Salem Health ở Salem, Oregon.

Theo các quan chức, trường hợp đầu tiên được phát hiện ở một bệnh nhân “tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc tế gần đây”.

Candida auris lần đầu tiên được xác định vào năm 2009, nhưng không xuất hiện ở Mỹ cho đến năm 2013. CDC kể từ đó đã ghi nhận hơn 1.100 trường hợp lâm sàng dương tính với Candida auris, bao gồm cả trường hợp đã xác nhận và có thể xảy ra. Texas, New York, Illinois, California và Florida báo cáo nhiều trường hợp mắc bệnh nhất, từ 135 đến 285 ca.

Theo CDC, nấm Candida auris “là một mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng” và chủ yếu lây lan tại địa phương trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nó được mô tả là có khả năng lây truyền cao và có thể gây ra “nhiễm xâm lấn” nghiêm trọng ở 5-10% những người bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt và ớn lạnh, và nấm có thể lây lan qua các bề mặt bị ô nhiễm hoặc khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

Jasmin Chaudhary, giám đốc y tế phòng chống nhiễm trùng tại Salem Health, cho biết trong thông báo mới nhất rằng đại dịch COVID-19 đã dẫn đến “sự gia tăng các sinh vật đa kháng thuốc” như Candida auris.

Các quan chức y tế Oregon cảnh báo, nhiễm Candida auris có nguy cơ gây bệnh nặng ở những người đã có "vấn đề y tế nghiêm trọng".

KHÁNH MINH/LAO ĐỘNG