Tổng quan
Bộ máy hành chính
Tin tức - Sự kiện
Du lịch - Di tích lịch sử
Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch
Dự án, Hạng mục đầu tư
Thông tin, Tuyên truyền
Chỉ đạo - Điều hành
Văn bản pháp quy
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng hộp xốp đựng thức ăn chín
Từ nhiều năm nay, người tiêu dùng đã có thói quen sử dụng các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng 1 lần để đựng các loại thức ăn chín. Mặc dù Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo về nguy cơ nhiễm độc từ loại hộp xốp này, thế nhưng mỗi ngày có số lượng rất lớn hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần được bán ra, phục vụ nhu cầu đựng thức ăn ...
Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, Phóng viên Đài TT Thọ Xuân dạo quanh một vòng các cửa hàng, quán ăn kinh doanh mặt hàng thức ăn chín trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, trọng điểm tại khu vực gần bệnh viện, các quầy bán thức ăn sẵn như vịt quay, hay các quán bán cháo dinh dưỡng, điều dễ thấy là người tiêu dùng khi mua những thực phẩm này đại đa số đều sử dụng các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần để bao gói các loại thức ăn nóng như: canh, cơm, xôi, bánh, thịt quay Điều đáng lưu ý, hầu hết chủ quán khi sử dụng những sản phẩm này để đựng thức ăn cho khách đều không hề biết chúng được sản xuất ở đâu. Còn đối với người tiêu dùng, theo khảo sát của nhóm phóng viên, cứ khoảng 5 người đang mua đồ ăn chín tại các cửa hàng thì có tới 3 người tỏ ra thờ ơ trước những khuyến cáo về mức độ an toàn của các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần. Trao đổi với chúng tôi, một khách hàng cho biết: "Bản thân tôi và gia đình thường xuyên mua xôi ăn sáng đựng vào hộp xốp dùng một lần, chúng tôi thấy tiện thì đựng, bởi ăn xong bỏ đi, không phải lo rửa, tôi không biết nó có độc hại cho sức khỏe"
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, hộp xốp được làm từ vật liệu chính là Po- ly- sti-ren. Các hóa chất dùng để sản xuất ra loại vật liệu này có chứa I- thô- ben- zen là chất có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, gan tụy. Nếu sử dụng không đúng cách, khả năng thôi nhiễm các chất này sẽ rất cao. Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất không tốt thì còn có nguy cơ chứa cả các kim loại nặng như chì. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các loại hộp xốp này một lần, không nên dùng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, không dùng hộp xốp để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng, đặc biệt là thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng hay thực phẩm chua./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và Dl Thọ Xuân
- Lấp “khoảng trống” pháp luật
- Hiểu đúng về lỗi xe không chính chủ
- Phát hiện siêu vi khuẩn hiếm gặp "đe dọa toàn cầu"
- Có bản đồ 299, người dân sẽ được cấp sổ đỏ?
- Hướng dẫn xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng
- Từ 1/1/2022, áp dụng mức phạt tới 75 triệu với người vi phạm giao thông
- Từ 15h chiều nay, giá xăng dầu vào đợt tăng mới
- Huyện Thọ Xuân: đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm nước rửa tay dưỡng da Aquavera chiết xuất hoa nhài trên địa bàn huyện.
- Anh em ruột sang tên sổ đỏ có phải đóng thuế?
- Mưa sao băng Geminids cực lớn thắp sáng bầu trời Việt Nam đêm nay