Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng hộp xốp đựng thức ăn chín

Đăng lúc: 24/02/2021 (GMT+7)
100%

Từ nhiều năm nay, người tiêu dùng đã có thói quen sử dụng các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng 1 lần để đựng các loại thức ăn chín. Mặc dù Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế đã nhiều lần khuyến cáo về nguy cơ nhiễm độc từ loại hộp xốp này, thế nhưng mỗi ngày có số lượng rất lớn hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần được bán ra, phục vụ nhu cầu đựng thức ăn ...

 

     

         

 

          Tìm hiểu cụ thể về vấn đề này, Phóng viên Đài TT Thọ Xuân dạo quanh một vòng các cửa hàng, quán ăn kinh doanh mặt hàng thức ăn chín trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân, trọng điểm tại khu vực gần bệnh viện, các quầy bán thức ăn sẵn như vịt quay, hay các quán bán cháo dinh dưỡng, điều dễ thấy là người tiêu dùng khi mua những thực phẩm này đại đa số đều sử dụng các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần để bao gói các loại thức ăn nóng như: canh, cơm, xôi, bánh, thịt quay… Điều đáng lưu ý,  hầu hết chủ quán khi sử dụng những sản phẩm này để đựng thức ăn cho khách đều không hề biết chúng được sản xuất ở đâu. Còn đối với người tiêu dùng, theo khảo sát của nhóm phóng viên, cứ khoảng 5 người đang mua đồ ăn chín tại các cửa hàng thì có tới 3 người tỏ ra thờ ơ trước những khuyến cáo về mức độ an toàn của các loại hộp xốp, cốc nhựa dùng một lần. Trao đổi với chúng tôi, một khách hàng cho biết: "Bản thân tôi và gia đình thường xuyên mua xôi ăn sáng đựng vào hộp xốp dùng một lần, chúng tôi thấy tiện thì đựng, bởi ăn xong bỏ đi, không phải lo rửa, tôi không biết nó có độc hại cho sức khỏe"

          Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm -  Bộ Y tế, hộp xốp được làm từ vật liệu chính là Po- ly- sti-ren. Các hóa chất dùng để sản xuất  ra loại vật liệu này có chứa  I- thô- ben- zen là chất có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, gan tụy. Nếu sử dụng không đúng cách, khả năng thôi nhiễm các chất này sẽ rất cao. Ngoài ra, nguyên liệu sản xuất không tốt thì còn  có nguy cơ chứa cả các kim loại nặng như chì. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các loại hộp xốp này một lần, không nên dùng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, không dùng hộp xốp để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng, đặc biệt là thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng hay thực phẩm chua./.                                              

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và Dl Thọ Xuân