Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Chim mía Thọ Xuân

Đăng lúc: 12/07/2022 (GMT+7)
100%

Khu vực Lam Sơn - Sao Vàng (Thọ Xuân) bạt ngàn đồi mía là vùng đất của loài chim mía. Loài chim này chọn những cánh đồng mía làm nơi kiếm mồi, cư ngụ và sinh sản, vì thế gọi là chim mía.

 

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Chim mía mập mạp, béo chắc vào độ tháng 8, tháng 9. Chúng có thói quen sống theo đàn, mỗi đàn có tới vài ngàn con, khi bị động, chúng đồng loạt bay lên vỗ cánh, tạo ra tiếng rào rào như gió.

Chim mía dễ lầm với chim sẻ, chim ri, nhưng cơ thể chúng thường nhỏ hơn, xương nhỏ, thịt mềm và ngọt hơn. Chim mía có giá trị dinh dưỡng cao, là món khoái khẩu với dân nhậu.

Để bắt được nhiều và giữ chim sống lâu, người săn bắt chim chọn cách bẫy bằng lưới. Ở Thọ Xuân thường dùng lối bẫy giật. Chọn 2 vòng tre cong hình bán nguyệt, trên mặt vòng tre căng lưới mắt nhỏ. Bẫy được căng rộng ra nhờ hệ thống que và dây. Chim sà xuống ăn mồi người săn chim chỉ việc giật dây lập tức bẫy bật lên khép chặt lối ra, nhốt đàn chim trong lưới.

Làm thịt chim cầu kỳ bằng cách vặt lông khô, một tay giữ chặt thân chim, một tay dứt lông sao cho da chim không bị rách, sau đó kẹp vào thanh tre rồi hơ trên than hồng cho kỳ cháy rụi phần lông còn sót lại. Những con chim bị vặt trụi lông dưới sức nóng của than hồng mỡ chảy ra kêu xèo xèo, thịt da nở săn chắc. Với cách làm này, chim không bị hôi và giữ nguyên độ ngọt. Khi đã sạch lông không được đem rửa mà phải lau cho hết bụi bám bằng giẻ khô hoặc bằng giấy bản sau đó mới mổ phần ruột.

Người làm chim khéo léo mổ rút ruột bằng một vết nhỏ ở hậu môn để chim còn nguyên con. Thịt chim được đem ướp với muối, tiêu bắc chừng mươi lăm phút rồi lại kẹp vào que tre để nướng kỹ trên than hồng, hoặc kẹp mươi con vào vỉ sắt mà nướng cho dễ trau trở. Mỡ từ mình chim chảy ra bắt nhiệt của bếp than kêu xèo xèo vui tai, nhìn con chim ức đầy cùi thịt căng tròn bóng láng đến ngon mắt. Ngoài ra, chim mía còn được quay cầu kỳ bằng chính mỡ của chim mới ngon.

Bây giờ để làm chim cho nhanh, các nhà hàng thường không vặt lông chim mà làm chim bằng cách nhúng chim vào nước sôi già sau đó nhúng vào nước lạnh ngay nên việc nhổ lông rất dễ. Cũng mổ moi hết nội tạng ra rồi ướp gia vị. Thả chim vào chảo mỡ đã sôi già, đảo qua đảo lại cho đều, chim chín thì vớt ra. Thịt chim còn cả con cho lên đĩa, lá chanh xắt nhỏ rắc đều đem chấm muối tương ớt.

Chim mía nấu cháo cũng rất ngon. Thịt chim còn tươi đem băm nhỏ, hành mỡ phi thơm, cho thịt chim vào đảo đều, tra muối, hạt tiêu, dầu hào rồi đem trộn vào nồi cháo đã nấu nhuyễn cho vừa sôi lại là được. Món này thích hợp với người mới ốm dậy hoặc người thích ăn mềm, ăn lỏng.

                                                     (Theo vhds.baothanhhoa.vn)