Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Thọ Xuân: Tọa đàm ôn lại truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm tra của Đảng

Đăng lúc: 14/10/2023 (GMT+7)

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2023), sáng 14/10/2023, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Thọ Xuân tổ chức tọa đàm ôn lại truyền thống xây dựng và phát triển ngành Kiểm tra của Đảng.

ub7.jpg
Tới dự có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Đại điện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng; Văn phòng Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện.
ub8.jpg
Các đồng chí Uỷ viên, cán bộ Cơ quan UBKT Huyện uỷ; Đại diện lãnh đạo các đơn vị có chương trình phối hợp với UBKT Huyện ủy; Các đồng chí nguyên Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UBKT Huyện ủy và các đồng chí cán bộ nghỉ hưu tại Cơ quan UBKT Thọ Xuân qua các thời kỳ; Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy các Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo các chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện.
ub12.jpg
Cách đây 75 năm, ngày 16/10/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Quyết nghị thành lập Ban Kiểm tra Trung ương đầu tiên của Đảng (nay là Ủy ban Kiểm tra Trung ương), do đồng chí Trần Đăng Ninh làm Trưởng ban. Qua 75 năm hoạt động và trưởng thành, Ủy ban Kiểm tra các cấp và các thế hệ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng luôn xác định công tác kiểm tra, giám sát phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, thường xuyên lấy đó làm mục tiêu để xây dựng phương hướng, chương trình, kế hoạch hoạt động. Mặc dù có nhiều khó khăn về lực lượng, năng lực đội ngũ cán bộ cũng như điều kiện hoạt động nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, ngành kiểm tra đã từng bước trưởng thành.
ub5.jpg
Để đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng, căn cứ vào Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh, tháng 2/1962, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã quyết định thành lập Ban Kiểm tra Huyện ủy.
ub17.jpg
Trải qua 61 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ ngành kiểm tra Đảng của Đảng bộ huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn cách mạng; không ngừng khắc phục khó khăn, phấn đấu xây dựng đội ngũ phát triển cả về số lượng và chất lượng.
ub4.jpg
Kế thừa và phát huy truyền thống các thế hệ cán bộ đi trước, những năm qua, UBKT Huyện ủy Thọ Xuân không ngừng được củng cố và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Tỉnh uỷ, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát ngày càng nền nếp, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên rõ rệt.
ub14.jpg
Kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật của Đảng, thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, ngăn ngừa vi phạm, xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
ub13.jpg
Phát biểu tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 75 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm tra của Đảng. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả để tiếp tục làm tốt nhiệm vụ kiểm tra của Đảng trong thời gian tới.
ub10.jpg
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân Lê Đình Hải biểu dương những thành tích mà tập thể cán bộ kiểm tra từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.
ub3.jpg
Để tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác kiểm tra, giám sát, thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Cùng với việc triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, thực hiện nhiệm vụ cấp ủy giao và tham mưu cho cấp ủy thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, Ủy ban Kiểm tra từ huyện đến cơ sở tiếp tục quán triệt và triển khai, cập nhật kịp thời các quy định mới của Trung ương, của tỉnh và sửa đổi, bổ sung các quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về công tác kiểm tra, giám sát trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
ub6.jpg
Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kết luận số 1275-KL/TU, ngày 20/9/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kết luận số 04-KL/HU của Ban Thường vụ Huyện uỷ về“Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Đảng bộ huyện, giai đoạn 2021-2025”. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu, tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo chức năng, nhiệm vụ; khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong công tác kiểm tra.
ub.jpg
Phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động, phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thuộc chức năng, nhiệm vụ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng cấp dưới, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ; kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh vi phạm, tiêu cực, còn nhiều hạn chế, yếu kém gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; xem xét xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung, góp phần hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
ub9.jpg
Nhân dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Thọ Xuân đã tặng UBKT Huyện ủy lẵng hoa tươi thắm chúc mừng 75 năm xây dựng và phát triển ngành Kiểm tra của Đảng.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân