Thi dựng trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024

Đăng lúc: 13/04/2024 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 25 tháng 3 năm 2024 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, kỷ niệm 1019 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Tuần lễ văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024, sáng ngày13/4/2024 (tức 5/3 năm Giáp Thìn), Ban Tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn tổ chức Thi dựng trại binh.
( Các xã dựng trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn)

Trại binh trong Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn nhằm tái hiện lại những lán trại chứa quân lương vũ khí phục vụ tướng sĩ cùng các nghĩa quân thời Lê Hoàn. Trại được dựng theo mẫu do Ban tổ chức qui định, dựa trên tiêu chí tính thẩm mỹ, sáng tạo và đúng chủ đề, trên cổng trại phải có tên đơn vị, được trang trí nổi bật. Kiểu cách trang trí tùy vào sự sáng tạo của các địa phương, nguyên liệu dựng trại là những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có của các địa phương như: mây, tre, cây ngô, lá mía, nứa, cây cỏ, rơm, rạ… Bên trong trại được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hợp lý. Có cờ hội giữa bức vách chính. Trại đảm bảo có đầy đủ góc treo binh khí (dao, kiếm, giáo mác, cung, nỏ), góc sắp xếp lương thực đồ dùng sinh hoạt gạo, ngô, khoai, sắn; Bố trí giữa bàn tiếp khách, có bộ cốc chén uống nước bằng tre nứa hoặc bằng sứ đảm bảo văn hóa dân tộc.

( Các xã dựng trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn)

Ban Tổ chức Lễ hội xây dựng Thể lệ Thi dựng trại binh với quy mô gồm 14 trại của các đơn vị: Xuân Thiên, Thuận Minh, Thọ Lập, Xuân Lập, Quảng Phú, Xuân Tín, Phú Xuân, Xuân Minh, Xuân Lai, Trường Xuân; Thọ Lâm, Xuân Hưng, TT Thọ Xuân và Xuân Hòa. Thời gian dựng trại binh trong  ngày13/4/2024, duy trì trại binh trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội. Mỗi đơn vị phải có một bài thuyết trình về ý tưởng của trại, bài Thuyết trình với Chủ đề: Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024; Kỷ niệm 1019 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024. Yêu cầu các trại phải tuân thủ các quy định cử 4 - 6 thành viên thường trực, tiếp đón khách, đại biểu tham quan trại - Đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, trang phục các trại viên phù hợp, đi lại, ăn uống, giao tiếp, phải thể hiện được nét đẹp văn hoá, hiếu khách, văn minh, lịch sự.

)z5343668070572_8ace3cd03c1c53b90c9891c51b608858.jpg

( Các xã dựng trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn)

Về cơ cấu giải: Ban Tổ chức Lễ hội cấp giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia và cơ cấu giải gồm: 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

z5343668060790_e4aca9e5b5278de3e1405dcf2400d25d.jpg
( Các xã dựng trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn)

Dựng trại binh là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi, trò diễn trong Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024 và Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024.

Lê Hà, Năng Tiến, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện