Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá: Cưỡng chế buộc thực hiện công việc thành công

Đăng lúc: 03/07/2024 (GMT+7)

Sáng 02/7/2024, tại thôn 2, xã Xuân Lai, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức buổi cưỡng chế buộc thực hiện công việc đối với ông Lê Xuân Chước có địa chỉ tại thôn 2, xã Xuân Lai. Tham gia buổi cưỡng chế có các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Thanh Hoá và huyện Thọ Xuân.

12 (16).jpg
( Họp nhanh, giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia)
Theo bản án số 39/2023/DS-ST ngày 05 tháng 6 năm 2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Bản án số 506/2023/DS-PT ngày 09 tháng 10 năm 2023 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật; Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định thi hành án số 188/QĐ-CTHADS ngày 19/12/2023 và đưa vụ việc ra thi hành theo trình tự, thủ tục luật định đối với ông Lê Xuân Chước, trú tại thôn 2, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hoá, phải thi hành: Công nhận phần đất giáp ranh giữa 2 nhà, cụ thể phía Nam hộ ông Cận; phía Bắc hộ ông Chước có diện tích 18,9m² là của gia đình ông Hoàng Viết Cận. Buộc ông Lê Xuân Chước phải cắt bỏ một phần công trình phụ đằng sau nhà chính có kích thước 0,3m x 2,1m; tháo bỏ 05 vòi nước chỉa sang đất hộ gia đình ông Hoàng Viết Cận, tháo dỡ đường ống nước phi 60 làm trên đất nhà ông Cận; tháo dỡ phần mái tôn đua sang phía đất nhà ông Cận khoảng 30cm.
8 (18).jpg
( Công bố Quyết định Cưỡng chế)
Trước đó, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa cùng các tổ chức chính trị, xã hội và chính quyền địa phương xã Xuân Lai đã nhiều lần làm việc với ông Lê Xuân Cường (người được ông Lê Xuân Chước ủy quyền) – người phải thi hành án và ông Hoàng Viết Hải (người được ông Hoàng Viết Cận ủy quyền)- người được thi hành án về việc yêu cầu ông Lê Xuân Chước thực hiện cắt bỏ, tháo dỡ công trình phụ, ống nước, mái tôn theo nội dung Quyết định THA số 188/QĐ-CTHADS ngày 19/12/2023 của Cục THADS tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Chước có điều kiện thực hiện nhưng không tự nguyện.
1 (24).jpg

4 (16).jpg
( Các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ)
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, sáng ngày 02/7/2024, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa quyết định đưa vụ án ra thi hành bằng biện pháp cưỡng chế buộc thực hiện công việc đối với ông Lê Xuân Chước theo Bản án đã tuyên.
2 (22).jpg
( Thông qua biên bản cưỡng chế)
Buổi cưỡng chế diễn ra thành công đã nâng cao niềm tin về công tác THADS đối với chính quyền và Nhân dân địa phương, khẳng định vai trò của công tác THADS trong việc thực thi bản án.

Lê Thơ-Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyn