Thanh niên Thọ Xuân sáng tạo, khởi nghiệp

Đăng lúc: 13/06/2024 (GMT+7)

Toàn huyện Thọ Xuân hiện có 45.000 thanh niên tuổi từ 16 đến 30, chiếm khoảng trên 17,5% dân số toàn huyện. Trong đó, số thanh niên thường xuyên có mặt tại địa phương là trên 16.000 người, số thanh niên được tập hợp trong tổ chức Đoàn - Hội là trên 13.000 người, tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 81,5%.

kinh te.png
(Thanh niên Thọ Xuân luôn sáng tạo, phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả)

Xác định phong trào tuổi trẻ sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong hội viên thanh niên phù hợp với từng đối tượng thanh niên như: thanh niên công nhân tập trung đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm; thanh niên khối nông thôn xung kích ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; thanh niên khối công chức, viên chức đề xuất các sáng kiến, ý tưởng đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, phục vụ nhân dân, tham gia hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, xây dựng công sở văn minh, hiện đại; thanh niên khối trường học đề xuất các sáng kiến, sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng dạy và học... Tích cực vận động hội viên thanh niên chia sẻ thông tin, cụ thể hóa các ý tưởng, sáng kiến qua Cổng thông tin “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam”; triển khai có hiệu quả các Cuộc thi sáng tạo do Đoàn - Hội cấp trên triển khai.
kinh te2.png
(Các CLB "Thanh niên phát triển kinh tế" được thành lập và hoạt động hiệu quả)

Cùng với đó, các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên được đẩy mạnh triển khai thông qua việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, thành lập và duy trì các CLB cho thanh niên tham gia sinh hoạt như: CLB "Thanh niên phát triển kinh tế”, ”Chủ trang trại trẻ”,"Nhà nông trẻ”... Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đã thành lập mới 15 CLB "Thanh niên phát triển kinh tế”, đến nay, 30/30 xã - thị trấn đều có các CLB cho thanh niên phát triển kinh tế tham gia sinh hoạt với tổng số 275 hội viên. Toàn huyện có gần 1.500 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên, trong đó có nhiều mô hình đạt hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương như: Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của chị Lê Thị Vân - thị trấn Sao Vàng; mô hình sản xuất vật liệu xây dựng từ nhựa Composite của chị Lê Thị Đang - xã Quảng Phú; mô hình sản xuất kẹo lạc của anh Lê Đức Giang - xã Phú Xuân …
Thời gian tới, các cấp Hội Thanh niên từ huyện đến cơ sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên thanh niên về ý nghĩa, mục tiêu và nhiệm vụ của phong trào; Đồng thời, tổ chức phát động và triển khai đến hội viên thanh niên và các chi hội. Động viên, khuyến khích hội viên thanh niên tích cực tham gia đề xuất các sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật, các ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp xanh; bảo vệ môi trường nông thôn; giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhằm giúp đỡ thanh niên đưa các sáng kiến, sáng chế ứng dụng vào thực tế. Tổ chức, phối hợp chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tọa đàm về các giải pháp khởi nghiệp cho thanh niên, tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo khả thi để tư vấn hỗ trợ. Giới thiệu công nghệ mới, mô hình quản trị, các mô hình phân phối sản phẩm mới. Tổ chức các chương trình kết nối doanh nhân các khu vực; phát huy vai trò của các chuyên gia trên các lĩnh vực, các doanh nhân trẻ thành đạt, các nhà khoa học, các công chức trẻ trong cơ quan quản lý nhà nước tham gia tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Cùng với đó, sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ giữa doanh nhân trẻ, thanh niên, sinh viên, các chương trình đào tạo khởi nghiệp, hỗ trợ thành lập và hoạt động cho Câu lạc bộ khởi nghiệp tại các địa phương./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân