Lê hội Đền thờ Lê Hoàn thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương và thăm quan

Đăng lúc: 14/04/2024 (GMT+7)

Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, Kỷ niện 1019 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp huyện; Thời gian tổ chức từ ngày 13/4-17/4/2024 ( tức là từ ngày 05/3-09/3 năm Giáp Thìn). Địa điểm, tại Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Chương trình Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, được khai mạc vào 8 giờ ngày 16/4/2023 ( tức 08/3 năm Giáp Thìn) và Tuần Lễ Văn hoá-Du lịch-Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 đã được khai mạc tối ngày 13/4 ( tức tối ngày 05/3 âm lịch).

T 2 (2).png

T 3 (3).png
Theo quan sát của chúng tôi, ngày 14/4/2024 ( ngày thứ hai) diễn ra tại Lễ hội đền thờ Lê Hoàn, rất đông du khách thập phương từ khắp mọi nơi đến dâng hương và thăm quan tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn.
T 24.png
Chị Đoàn Thị Hà, xã Yên Thắng, huyện Yên mô, tỉnh Ninh Bình là du khách ngoài tỉnh đến dâng hương, tham quan Di tích Đền Thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập cho biết: “ Năm nào đến ngày giỗ Lê Hoàn tôi đều về dâng hương tri ân và tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng đế và các tướng sỹ đã có công lao trong dựng nước và giữ nước. Tôi thấy rằng Lễ hội được tổ chức trang nghiêm, được Ban tổ chức hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình, hướng dẫn cho các du khách chúng tôi đến thăm quan;Quy mô Lễ hội năm nay được tổ chức nhiều chương trình như văn nghệ, thi đấu TDTT, các trò chơi dân gian và cũng có rất nhiều các gian hàng trên địa bàn huyện được trình, bán. Dù ở xa tôi cũng sẽ cố gắng sắp xếp về dâng hương tưởng nhớ đến vị vua Lê Hoàn thời Tiền Lê”.
T 5 (1).png
Còn đây là cảm nhận của ông Đỗ Văn Minh, người dân làng Vũ Hạ, xã Xuân Lập: “Tôi thấy rằng Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm nay được tổ chức với phương pháp chặt chẽ, khoa học; các nội dung chương trình Lễ hội được sắp đặt chu đáo; môi trường, an ninh được đảm bảo tốt; các gian hàng được trưng bày phong phú đặc biệt có nhiều sản phẩm OCOP của huyện Thọ Xuân được giới thiệu, quảng bá thu hút đông đảo du khách đến tham quan, mua sắm; là người dân trên địa bàn huyện chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi được khi được về tham gia lễ hội năm nay”.
T 21.png

T 20.png
( Một số gian hàng được trưng bày tại lễ hội)
Trong khuôn khổ Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024 còn diễn ra chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, đó là Tuần lễ Văn hóa- Du lịch- Ẩm thực Thọ Xuân được diễn ra từ 13/4-17/4/2024 tức ( từ ngày 05-09/3 năm Giáp Thìn).
T 17 (1).png
( Người dân Xuân Lập nấu bánh trưng nung)
Trong tuần lễ có khoảng 23 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm  OCOP của huyện Thọ Xuân, của  doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện và một số gian hàng của các đơn vị doanh nghiệp du lịch và sản phẩm  Nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện. Ngoài ra còn có không gian chợ quê, với các gian hàng bày bán các sản phẩm hàng hoá phong phú thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm ngưỡng, mua sắm.
T 14.png
( Múa trò Xuân Phả, xã Xuân Trường)
Cùng với đó, Tuần lễ còn tổ chức trình diễn các trò chơi, trò diễn dân gian truyền thống như trình diễn múa trò Xuân Phả, múa Pồn Pông, nhảy Sạp, đánh mảng, múa Cồng Chiêng, đánh bài Điếm; Tổ chức một số trò chơi dân gian như bịt mắt bắt vịt, đi cầu khỉ.
T 28.png
( Thi cắm trại binh tại Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024)
Thi cắm trại binh; Liên hoan văn nghệ quần chúng; Tổ chức đốt lửa trại; Hội thi làm cỗ chay tiến vua; tổ chức trình diễn, giới thiệu quy trình sản xuất bánh chưng nung, bánh gai, bánh lá răng bừa; Tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng như bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố...;
T 18.png
( Lực lượng Công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT)
Để đảm bảo cho Lễ hội diễn ra thành công, công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, quản lý các hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí được Ban tổ chức Lễ hội, các ngành chức năng và địa phương sở tại quan tâm thực hiện. Trong đó, Công an huyện đã bố trí lực lượng chia thành các tổ chốt chặn ở các điểm quy định và tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT, TTCC; đảm bảo công tác PCCC, tham gia tổ công tác liên ngành của huyện thực hiện kiểm tra, xử lý việc kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, kém chất lượng..,
T 16 (1).png
Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024 là dịp để tôn vinh công đức và sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Lê Hoàn và những người có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước; thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hoá của cha ông để lại; khơi dậy nét đẹp truyền thống văn hoá xứ Thanh; Khẳng định lòng tự hào, tự tôn dân tộc; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc. Đồng thời tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thế mạnh về những giá trị văn hoá tiêu biểu, độc đáo của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền thờ Lê Hoàn- Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và những tiềm năng văn hoá du lịch của tỉnh Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Lê Thơ-Khắc Cường, Trung tâm VHTT-TT&DL huyện