Xã Xuân Tín: Giải bản tàu thuyền của 4 hộ sinh sống trên sông đã đuwọc cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà đã hoàn thành và chuyển về sinh sống

Đăng lúc: 14/10/2023 (GMT+7)

Sáng 14/10/2023, xã Xuân Tín đã tổ chức giải bản tàu thuyền của 4 hộ sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà đã hoàn thành, chuyển về sinh sống, gồm các hộ: gia đình ông Nguyễn Văn Đồng, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Thành và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long.

ghg.jpg
Tới dự có đồng chí Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên BTV Hyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; đại diện phòng Nội vụ. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện thôn Thuỷ cơ - xã Xuân Tín và các hộ gia đình giải bản tàu thuyền đợt này.
99 (1).jpg
Trước thực tế, các hộ dân sinh sống trên sông gặp khó khăn do thiếu đất canh tác, nguồn lợi thuỷ sản từ sông Chu đã cạn kiệt không còn khả năng khai thác và không có nhiều điều kiện để chuyển đổi nghề. Do vậy, đa phần những gia đình này đều là hộ nghèo không có khả năng mua đất làm nhà trên bờ. Xã Xuân Tín đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tập thể, cá nhân và các tầng lớp nhân dân, tạo nguồn lực giúp đỡ có hiệu quả cho hộ nghèo nói chung, đồng bào sinh sống trên sông nói riêng có điều kiện cải thiện chỗ ở tốt hơn. Đến nay, xã Xuân Tín có 17 hộ đồng bào sinh sống trên sông đủ điều kiện đã được cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở tại xóm 17 của địa phương; Các hộ đã cơ bản hoàn thiện nhà và chuyển về sinh sống.
hfhf.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Đàn, Chủ tịch UBND xã Xuân Tín cho biết: “Thực hiện nội dung Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tại Hội nghị giao ban tiến độ cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông và Công văn của UBND  huyện Thọ Xuân về việc tổ chức giải bản tàu, thuyền của các hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà trên bờ; UBND xã Xuân Tín đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện đảm bảo các bước quy trình; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các hộ đồng thuận tự giải bản tàu thuyền, không quay lại sinh sống trên sông. Trong 17 hộ được cấp đất ở, đã có 13 hộ tự giải bản trước khi có thông báo; Còn lại 4 hộ, trong ngày 14/10/2023 tiếp tục tự giải bản tàu thuyền, nhìn chung các hộ rất vui vẻ, phấn khởi…”.
Cùng với tuyên truyền, vận động, xã Xuân Tín đã tổ chức cho các hộ đồng bào sinh sống trên sông đủ điều kiện đã được cấp đất và hỗ trợ làm nhà ký cam kết tự giải bản tàu thuyền, không quay lại sinh sống trên sông.
rrwe.jpg
Ông Nguyễn Văn Hùng, là 1 trong 4 hộ tự giải bản tàu thuyền đợt này, nói: “Trước sống dưới sông nước, chúng tôi vất vả, khổ lắm; Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cấp đất và hỗ trợ cho chúng tôi làm nhà sinh sống trên bờ, chúng tôi rất phấn khởi và tự giác phá bỏ tàu thuyền, cam kết không quay lại cuộc sống sông nước nữa. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm”.
8 (7).jpg
(Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Xuân Tín trao quà cho các hộ thực hiện giải bản tàu, thuyền ngày 14/10/2023)

Trong thời tới, xã Xuân Tín tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, vai trò của chính quyền trong việc quan tâm đến đời sống của đồng bào sinh sống trên sông. Phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, tạo điều kiện về việc làm tăng thu nhập cho đồng bào sinh sống trên sông đã lên bờ làm nhà ở ổn định cuộc sống.

11 (5).jpg

3 (9).jpg
Ngay sau khi chứng kiến các hộ giải bản tàu thuyền, đồng chí Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện và đại diện phòng Nội vụ cùng  lãnh đạo xã Xuân Tín đã đến thăm và động viên các hộ đồng bào sinh sống trên sông thuộc xã Xuân Tín được cấp đất và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở ổn định./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân