Xã Xuân Lai tập trung gieo trồng và bảo vệ cây vụ đông 2023 - 2024

Đăng lúc: 19/10/2023 (GMT+7)

Hiện nay, cùng với nỗ lực hoàn thành kế hoạch gieo trồng 227 ha cây màu vụ đông, theo chỉ đạo của ngành Nông nghiệp, nông dân trên địa bàn xã Xuân Lai tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại bảo đảm cho diện tích cây màu trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề đạt năng suất, sản lượng cao nhất.

xl.png
Để bảo đảm công tác sản xuất vụ đông cũng như hoàn thành diện tích gieo trồng theo kế hoạch đề ra, xã Xuân Lai đã liên tục chỉ đạo các thôn bám sát đồng ruộng, đôn đốc bà con tập trung chăm sóc cây trồng, khôi phục diện tích bị thiệt hại do ngập úng và tiếp tục gieo trồng cây màu vụ đông. Nhằm sản xuất vụ đông đạt kết quả cao cả về diện tích, sản lượng, xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Đảng ủy, UBND xã bám sát cơ sở để chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất. HTX nông nghiệp phối hợp với các đơn vị thôn đăng ký số lượng sản phẩm các cây trồng liên kết. Đồng thời, khuyến khích bà con luân canh, tăng vụ kết hợp với xen canh, tận dụng tối đa sự quay vòng của đất, phát huy hiệu quả diện tích đất chuyên màu, mở rộng diện tích cây vụ đông trên đất 2 lúa. Đến nay, toàn xã đã gieo trồng được 80ha ngô, 4,5ha ớt, ngô ngọt 20ha và 100ha rau màu các loại.
xl1.png
Hiện nay, xã Xuân Lai hướng dẫn nông dân mở rộng tối đa diện tích cây màu vụ đông, tập tủng gieo trồng các cây màu ưa lạnh; chỉ đạo khuyến nông viên theo dõi cập nhật diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thủy lợi đông xuân, chú trọng đến việc điều tiết nước phục vụ sản xuất và tiêu nước kịp thời cho rau màu vụ đông, đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông 2023 - 2024./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân