Xã Xuân Hồng: 80ha cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Đăng lúc: 27/09/2023 (GMT+7)

Phát huy tiềm năng đất đai, những năm qua, xã Xuân Hồng đã khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển vùng cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.

xh viet gap.png
Hiện nay, xã Xuân Hồng đã phát triển được 80 ha cây ăn quả chủ yếu là cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP, được cấp tem truy xuất nguồn gốc. Để đáp ứng các quy chuẩn theo tiêu chuẩn VietGAP, xã Xuân Hồng đã vận động người dân đẩy mạnh việc đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây giống chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Bà Trịnh Thị Kim, thôn Lễ Nghĩa 2 xã Xuân Hồng cho biết: Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tuy quy trình chăm sóc khắt khe, vốn đầu tư khá lớn nhưng chất lượng quả vượt trội và giá bán cao hơn. Theo đó, toàn bộ quá trình chăm sóc được ghi chép nhật ký từ khâu tạo đất, chọn giống, ghép cành... Để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, gia đình thường xuyên dùng chế phẩm sinh học phun cho cây trồng để phòng trừ sâu bệnh. Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cây phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho quả đều, vỏ bóng đẹp, năng suất và chất lượng quả ngon hơn so với diện tích trồng theo phương pháp truyền thống; giá bán ra cao hơn so với bưởi trồng theo phương pháp cũ.
Hiện nay, xã Xuân Hồng đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân đưa tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các ngành của huyện vận động người dân lựa chọn cây giống chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật.  Tiếp tục xây dựng, mở rộng các mô hình trồng cây ăn quả theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn sản xuất với bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn kỹ thuật, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho người dân. Chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng vùng sản xuất cây ăn quả, bảo đảm tiêu chuẩn để áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao trong tổ chức sản xuất quy mô lớn.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân