Xã Thọ Lập: Cuộc thi khu dân cư “Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn” trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 10/10/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, xã Thọ Lập đã tổ chức cuộc thi xây dựng khu dân cư “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023.

tl1.png
Ngày 10/10/2022, BCĐ xây dựng nông thôn mới xã Thọ Lập xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức cuộc thi xây dựng khu dân cư “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2023. Trong đó, mục tiêu chung, có 15 khu dân cư đảm bảo 5 tiêu chí Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn; 20 tuyến đường hoa đẹp, tiêu biểu; 15 tuyến đường có vẽ tranh bích họa, trồng hàng rào xanh; 100% các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được bê tông và có điện chiếu sáng vào ban đêm; 90% các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% các hộ gia đình có công trình 3 sạch. Tất cả các tuyến đường liên thôn đặt pano tuyên truyền và đặt chậu hoa, trồng hoa, cây xanh, bờ rào xanh. Sau thời gian phát động, các thôn đã triển khai nghiêm túc thực hiện các tiêu chí theo quy định.
tl4.png
Tất cả các thôn đã tiến hành thực hiện các bước của hội thi như xây dựng kế hoạch, thành lập đội thi, do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng, đồng thời phân công thành viên trực tiếp phụ trách các tiêu chí; các hộ gia đình trong suốt quá trình triển khai thực hiện cuộc thi. Họp các tổ an ninh, triển khai nội dung kế hoạch của thôn, rà soát các tiêu chí, khảo sát các tuyến đường giao thông, rãnh thoát nước cần xây dựng và nâng cấp, các tuyến đường cần lắp mới hoặc bổ sung, lắp bóng điện chiếu sáng….đáp ứng yêu cầu các tiêu chí hội thi, tuyên truyền, vận động Nhân dân sắp xếp, chỉnh trang nhà cửa, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang hành lang đường giao thông, sắp xếp nhà cửa ngăn nắp, gọn gàng, tạo cảnh quan sạch đẹp.
tl.png

Sau một thời gian thực hiện các nội dung của cuộc thi, người dân đã nhận thức được việc xây dựng khu dân cư “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn” qua đó chủ động, sáng tạo và tích cực phát huy vai trò chủ thể của mình tham gia vào các nội dung, công việc như: chỉnh trang nhà ở, các công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế vườn, bảo vệ môi trường …..Kinh tế hộ phát triển, nhất là kinh tế vườn hộ, công tác vệ sinh môi trường có chuyển biến tích cực, dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư: đa số hộ dân đã thu gom, phân loại rác tại hộ, có thùng đựng rác công cộng, tổ thu gom rác thải hoạt động có hiệu quả, xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn. Môi trường sống trong mỗi gia đình, cộng đồng được cải thiện rõ rệt.: Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên hơn; chất lượng gia đình văn hóa, làng văn hóa được nâng lên; ý thức văn hóa cộng đồng ngày càng cao, phần lớn người dân ứng xử văn minh, lịch sự; ý thức chấp hành các quy ước, hương ước, pháp luật được nâng lên, mối quan hệ đoàn kết xóm làng ngày càng gắn kết hơn.
tl3.png
Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội phát huy cao hơn vai trò, trách nhiệm của mình và có nhiều hoạt động thiết thực hơn. Thu hút được nhiều nguồn lực xã hội hóa, nhất là nguồn lực từ chính cộng đồng dân cư, những người dân, con em xa quê hương.Tạo được phong trào thi đua sôi nổi, qua đó phát hiện ra những điển hình tiêu biểu, tiên tiến, có nhiều sáng tạo và cách làm hay, kinh nghiệm tốt trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.
tl2.png

Có thể nói, tiêu chí số 17 Môi trường là một tiêu chí khó trong Bộ tiêu chí quốc gia XDNTM kiểu mẫu, việc xã Thọ Lập phát động và tổ chức cuộc thi xây dựng khu dân cư Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn là một giải pháp tích cực, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường toàn xã đáp ứng yêu cầu của bộ tiêu chí. Theo kế hoạch, xã Thọ Lập sẽ tổ chức sơ kết và trao giải cho các đơn vị thôn đạt kết quả cao trong cuộc thi xây dựng khu dân cư “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân