Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Xã Thọ Hải nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí ATTP nâng cao năm 2023

Đăng lúc: 27/09/2023 (GMT+7)
100%

Tính đến tháng 9 năm 2023 xã Thọ Hải có 99 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Nông nghiệp quản lý 73 cơ sở, ngành Công thương quản lý 13 cơ sở, ngành Y tế quản lý 13 cơ sở. Các cơ sở chủ yếu thuộc cấp xã quản lý (88 cơ sở); cấp huyện quản lý 10 cơ sở (Bếp ăn tập thể trường Mầm non); cấp tỉnh quản lý (01 cơ sở). Đến nay, xã đã hoàn thành 5/5 nhóm tiêu chí xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023.

z4731127446295_45e4e4e79301c4ccb240c2884d0341dc.jpg

Căn cứ vào chỉ tiêu, nhiệm vụ của UBND huyện giao, đồng thời triển khai thực hiện Nghị quyết 44 - NQ/ĐU ngày 28/12/2022 của Đảng uỷ xã về phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 và Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 12/1/2023 về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy - HĐND xã Thọ Hải về phát triển kinh tế xã hội - quốc phòng an ninh năm 2023, Ban chỉ đạo quản lý vệ sinh ATTP xã Thọ Hải đã ban hành các kế hoạch cụ thể, thực hiện đầy đủ và triển khai kịp thời các văn bản của cấp trên; Tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng xã Thọ Hải đạt tiêu chí ATTP nâng cao đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Đến nay công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn xã Thọ Hải đã được nâng cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.Các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo, Tổ giám sát cộng đồng được thực hiện duy trì thường xuyên, có sự linh hoạt, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra được duy trì thực hiện thường xuyên vào 3 đợt cao điểm trong năm, ngoài ra còn xây dựng các kế hoạch kiểm tra chuyên đề, các vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời. Công tác tuyên truyền linh hoạt dưới nhiều hình thức: tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, loa phát thanh, pano, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động, lồng ghép qua hội nghị nhân dân, sinh hoạt các chi hội, câu lạc bộ...; bước đầu ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền: hầu hết thôn trên địa bàn đều thành lập các nhóm zalo của từng cụm dân cư và đây được đánh giá là một kênh truyền đạt thông tin nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, phạm vi bao phủ rộng. Thường xuyên rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cập nhật lên phần mềm quản lý ATTP tỉnh Thanh Hóa. Hướng dẫn, tập huấn kiến thức cho các cơ sở. Chỉ đạo triển khai đồng bộ đến cán bộ, đảng viên, Tổ giám sát cộng đồng, Tổ giám sát chợ, người sản xuất kinh doanh thực phẩm  và nhân dân trên địa bàn. Vì vậy công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đã đi vào nề nếp và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên địa bàn.

637063472.jpg

637039486.jpg

(Đoàn công tác của UBND huyện Thọ Xuân
 tổ chức thẩm tra, đánh giá các tiêu chí ATTP nâng cao xã Thọ Hải)


Theo Quyết định 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận xã, phường, xã đạt tiêu chí ATTP, ATTP nâng cao tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025, đến nay tổng số tiêu chí xã Thọ Hải tự đánh giá đạt theo quy định là 5/5 nhóm tiêu chí đạt 93 điểm. Ngày 21/9/2023, đoàn công tác của UBND huyện Thọ Xuân đã tiến hành thẩm tra, đánh giá, thống nhất bỏ phiếu công nhận xã Thọ Hải đạt xã ATTP nâng cao; Đồng thời hướng dẫn xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và các tiêu chí trình UBND tỉnh thẩm định, công nhận Xã Thọ Hải đạt ATTP nâng cao năm 2023.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn xã thời gian tới, đặc biệt để được tỉnh công nhận đạt tiêu chí ATTP nâng cao trong năm 2023, xã Thọ Hải tiếp tục nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng, Chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản luật về VSATTP, cách chọn thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn uống và các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trần Thành, Trung tâm VHTT, TT & DL Thọ Xuân.