Trường Xuân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây màu vụ đông 2023

Đăng lúc: 11/10/2023 (GMT+7)

Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, những ngày này, bà con nông dân xã Trường Xuân đang tích cực tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ đông 2023.

5.png
Là xã có truyền thống thâm canh cây màu vụ đông, với mục tiêu nhằm tăng giá trị sản xuất trên một ha đất canh tác, Đảng ủy, chính quyền xã Trường Xuân đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, trong đó chú trọng đẩy mạnh sản xuất cây vụ đông, đặc biệt ưu tiên phát triển các loại cây màu cao cấp có giá trị kinh tế cao như ngô ngọt, dưa chuột, ớt xuất khẩu...và đã được bà con nông dân trong xã tích cực hưởng ứng tham gia sản xuất vụ đông.
8.png
Bà Trịnh Thị Thạo, thôn Long Linh Ngoại 1, xã Trường Xuân cho biết: ( Xác định vụ đông là vụ đem lại nguồn thu chính của gia đình. Vụ đông năm nay gia đình đưa 5 sào vào gieo trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao như ớt, dưa chuột, ngô ngọt cây màu vụ đông; ngay từ đầu vụ gia đình được tuyên truyền, hướng dẫn các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn, ngâm ủ giống, gieo trồng, nên đến thời điểm này gia đình đã gieo trồng xong toàn bộ diện tích; hiện các cây màu của gia đình sinh trưởng phát triển tốt).
6.png
Theo kế hoạch, vụ đông năm 2023, xã Trường Xuân đưa 560 ha vào gieo trồng;  trong đó các cây trồng chủ đạo như ngô ngọt, ớt xuất khẩu, dưa chuột, bí là 250 ha; diện tích còn lại là ngô thương phẩm và các loại rau màu khác. Để đảm bảo gieo trồng diện tích cây màu vụ  đạt chỉ tiêu kế hoạch huyện giao, cùng với sự cố gắng của bà con nông dân, xã đã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp chủ động cung ứng giống và phân bón theo nhu cầu của bà con; cán bộ phụ trách địa bàn xuống từng thôn để đôn đốc và tuyên truyền bà con trồng cây vụ đông theo lịch thời vụ.
2.png
Đồng thời, BCĐ sản xuất, cán bộ khuyến nông xã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Nên đến thời điểm này, toàn xã đã gieo trồng được 490/560 ha, đạt trên 87,5% Kế hoạch, trong đó ngô ngọt 80 ha, ớt 70ha, dưa chuột 70ha; 30 ha bí; diện tích còn lại là ngô thương phẩm, cây có củ và rau màu các loại.
9.png
Đồng chí Nguyễn Quang Hà, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết:  (Ngay từ đầu vụ, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã đẩy mạnh tuyên truyền và vận động Nhân dân làm đất để sản xuất các cây trồng vụ đông đúng thời vụ, đảm bảo cơ cấu giống, kỹ thuật theo kế hoạch và khuyến cáo của huyện. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đợt mưa lớn cuối tháng 9 vừa qua, đã làm một số diện tích bị ngập nước và chết, BCĐ sản xuất xã đã kịp thời hướng dẫn bà con khắc phục gieo trồng lại số diện tích bị chết đồng thời chắm dặm số diện tích bị mất khoảng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sau mưa; nên đến nay cơ bản bà con đã khôi phục xong diện tích bị chết, đồng thời tập trung chăm sóc bảo vệ cây trồng, hiện diện tích cây trồng vụ đông đều sinh trưởng phát triển tốt).
1.png

10.png
Hiện nay, xã Trường Xuân, đang tập trung thực hiện song hành cả hai mục tiêu là đảm bảo diện tích gieo trồng cây màu vụ đông theo kế hoạch và nâng cao giá trị sản xuất. Chú trọng đầu tư, hỗ trợ, hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, xã đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát lại số diện tích cây màu vụ đông bị ảnh hưởng sau đợt mưa lớn; hướng dẫn nông dân khẩn trương hoàn thành diện tích gieo trồng vụ đông đảm bảo khung thời vụ và đạt kế hoạch, chỉ tiêu giao. Đặc biệt, đẩy mạnh chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích đã gieo trồng, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Lê Thơ-Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện