Thọ Xuân tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Đăng lúc: 13/10/2023 (GMT+7)

Xác định công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện Thọ Xuân đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản để triển khai các nội dung về cải cách hành chính gồm cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử.

Screenshot_20231004-152655_Google.jpg
Theo đó, 9 tháng đầu năm 2023, tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì hoạt động ổn định, bước đầu được tinh gọn, phát huy hiệu lực, hiệu quả; kỷ luật, kỷ cương hành chính tiếp tục được duy trì. Việc giải quyết TTHC qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhìn chung đảm bảo quy trình và thời hạn giải quyết; bộ phận một cửa các cấp được duy trì hoạt động thường xuyên và nêu cao tinh thần trách nhiệm; việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, đúng quy định; công tác xây dựng chính quyền điện tử tiếp tục được quan tâm thực hiện, hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ số được ứng dụng mạnh mẽ và hoạt động quản lý hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác CCHC được quan tâm đầu tư, nâng cấp; bước đầu triển khai một số cơ sở dữ liệu chuyên ngành như: dữ liệu quốc gia về cán bộ công chức, viên chức; dữ liệu về bảo hiểm, hộ tịch điện tử; thống kê doanh nghiệp; các mô hình trong CCHC bước đầu phát huy hiệu quả và được nhân rộng trên địa bàn.
Screenshot_20231004-164017_Chrome.jpg
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thực hiện CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 còn một số tồn tại, hạn chế. Để thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ theo Kế hoạch CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huyện Thọ Xuân tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; xây dựng văn hóa chuẩn mực trong ứng xử với người dân, doanh nghiệp; các nội dung về chuyển đổi số; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện trong đầu tư kinh doanh. Tiếp tục thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp “ Nhà nước, doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm”. Định kỳ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; tiếp thu các đề xuất, kiến nghị, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh lập danh mục các dự án và kêu gọi đầu tư; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; thực hiện nghiêm việc công bố các quy hoạch theo quy định; tăng cường tính minh bạch trong hoạt động quản lý nhà nước, nhất là các lĩnh vực liên quan nhiều đến đầu tư kinh doanh như: đất đai, xây dựng, tài chính ngân sách, lao động, bảo hiểm. Tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, nhiệm vụ theo Chỉ thị số 04 của BTV Tỉnh ủy; Chỉ thị số 01, ngày 04/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị số 01 của BTV Huyện ủy. Tăng cường thực hiện văn hóa công vụ theo quyết định số 1847 của Thủ tướng Chính phủ, luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ trong giao tiếp với người dân, doanh nghiệp. Tăng cường trách nhiệm trong công tác tham mưu, giải quyết công việc của cơ quan nhà nước trên địa bàn theo Chỉ thị số 10, ngày 29/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp tục củng cố, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã; tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo các cấp với người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC nhất là các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh; tăng cường giải quyết TTHC theo phương châm “ 4 tại chỗ” để rút ngắn thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp, nhất là tại cấp xã.
Screenshot_20231009-154532_Chrome.jpg
Đẩy mạnh kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện giải quyết các TTHC theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia và dân cư, nhất là việc thực hiện danh mục 25 TTHC thiết yếu đã được ban hành tại Đề án số 06 của Thủ tướng Chính phủ. Chuẩn hóa điện tử quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường mạng; thực hiện số hóa hồ sơ, lưu trữ hồ sơ công việc điện tử  của các cơ quan nhà nước theo quy định. Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Duy trì thực hiện nghiêm việc trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số hồ sơ trên môi trường điện tử; phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong hoạt động  quản lý chuyên nghành; xây dựng phòng họp không giấy tờ cấp huyện. Tập trung thực hiện các mô hình liên quan đến CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh làm cơ sở nhân rộng trên địa bàn như: Mô hình nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC mức độ toàn trình lĩnh vực Bảo trợ xã hội; mô hình “ 3 Không”, mô hình “ Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ trên phạm vi 30/30 xã, thị trấn, trong đó chú trọng thực hiện tốt khẩu hiệu “ 5 biết, 3 không, 4 thể hiện”. Đẩy mạnh công khai, minh bạch hoạt động quản lý nhà nước tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn theo quy định. Phối hợp khảo sát mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước; tập trung các giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí về năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI năm 2023.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện