Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 05/04/2024 (GMT+7)

Những năm qua, từ sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, huyện Thọ Xuân có nhiều dự án trọng điểm được triển khai, xây dựng. Nhiều công trình, khu dân cư, nhà máy,... ra đời đã tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

x sinh.png
Xã Xuân Sinh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng

Thực hiện các kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Thọ Xuân về GPMB để thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh năm 2024; kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện khâu đột phá về công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, ngay từ đầu năm 2024 huyện Thọ Xuân đã thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất đối với 10 dự án, tổng diện tích cần GPMB là 85,37ha với 784 hộ bị ảnh hưởng. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 92,8 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến 45 ngày, đêm, từ ngày 15/3 đến 30/4/2024. Đến nay, đã triển khai thực hiện các bước thu hồi đất 10/10 dự án, trong đó: Đã đo đạc, kiểm kê: 88,62ha, đạt 103,8% KH; Xác định nguồn gốc đất hoàn thành 88,3ha, đạt 103,43% KH; Công khai phương án bồi thường 81,2ha, đạt 95,49% KH; Đã tổ chức chi trả kinh phí với diện tích 34,24ha, đạt 40,11% (chi trả 628/784 hộ bị ảnh hưởng), với tổng kinh phí 29,16 tỉ đồng.
Để phấn đấu hoàn thành đợt cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần tiếp tụcxác định công tác GPMB là việc khó, phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại cơ sở. Do đó phải có sự tập trung vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc MTTQ và  các tổ chức chính trị - xã hội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai một cách đồng bộ, nhất quán, kịp thời, nhất là trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân.
Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, với phương châm kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, liên tục và xuyên suốt trong quá trình thực hiện; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của nhân dân, đi đôi với nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân đối với công tác giải phóng mặt bằng.
Trong thời gian qua, huyện đã thành lập các tổ tuyên truyền vận động đến từng hộ dân từ đó để phổ biến cơ chế chính sách, động viên thuyết phục các đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành các quy định của nhà nước, kịp thời bàn giao đất và tạo điều kiện cho các công trình, dự án được triển khai.  Với phương châm vận động nhân dân là đối tượng nào, hình thức đó. Trong đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể là nòng cốt, tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, hội viên của mình hưởng ứng, ủng hộ chủ trương giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trong huyện. Thông qua đó lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó kịp thời thu thập, phản ánh đến các cơ quan chuyên môn xử lý ngay những vấn đề mà nhân dân phản ánh nhất là liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng.
Để tạo lòng tin của nhân dân trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, giải quyết thỏa đáng, kịp thời các trường hợp khiếu nại để đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội.
Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, quyết liệt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, linh hoạt trong xử lý tình huống. Tăng cường trách nhiệm của chính quyền; trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Quan tâm đến công tác chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong diện phải thu hồi đất.Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trên địa bàn huyện Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân