Huyện Thọ Xuân: Thực hiện khâu đột phá về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ

Đăng lúc: 20/10/2023 (GMT+7)

Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ; chủ động tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

cn1.png
Huyện đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tập trung đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ ở các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Ứng dụng quy trình VIETGAP trong chăn nuôi, sản xuất gắn kết chặt chẽ với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, quy mô lớn, an toàn dịch bệnh. Toàn huyện có 25 trang trại chăn nuôi lợn ngoại ứng dụng công nghệ cao trong đó 4 trang trại thực hiện liên kết với doanh nghiệp. 45 trang trại chăn nuôi gà ứng dụng đệm lót sinh học, chuồng kín, trong đó 33 trang trại liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Các cơ sở sản xuất công nghiệp đã triển khai một số ứng dụng công nghệ sốnhư:bảo hiểm xã hội số, kê khai thuế trực tuyến, hóa đơn điện tử, chấm công điện tử,...tiện ích, thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp; phát triển và ứng dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, thúc đẩy hiệu quả bán hàng thông qua quảng bá sản phẩm qua sàn giao dịch thương mại điện tử.
cn.png
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trên các lĩnh vực của xã hội, các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên môn của ngành Giáo dục và Đào tạo được thực hiện trên môi trường mạng (đạt 110%KH); 100% học sinh được tiếp cận dịch vụ Internet và các kho học liệu trực tuyến; các cơ sở khám, chữa bệnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong khám chữa bệnh như: phần mềm LIS, HIS, chữ ký số, bệnh án điện tử; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xét nghiệm, chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị trong Bệnh viện. Thực hiện có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ các cơ quan hành chính đặc biệt là phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, hệ thống thông tin một cửa điện tử, thư điện tử công vụ, 100% cán bộ, công chức khối chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được cấp chữ ký số cá nhân chuyên dùng…; 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận trên hệ thống thông tin một cửa điện tử.
Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ. Tăng cường mối liên hệ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, có điều kiện thực hiện ứng dụng tiến bộ khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Tăng cường các giải pháp khơi dậy, phát huy nguồn lực trí tuệ để xây dựng, phát triển các sáng kiến, đề tài, nhất là các đề tài có tính đột phá, gắn với chuyển đổi số, kinh tế số.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân