Huyện Thọ Xuân: Tăng cường các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái

Đăng lúc: 01/11/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, để đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn, huyện Thọ Xuân – BCĐ 389 huyện đã tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, góp phần đảm bảo bình ổn thị trường hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu của Nhân dân.

BCĐ 389 huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị thành viên và các địa phương tổ chức triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; Cùng với đó, tổ chức ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn không sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng không đảm bảo VSATTP, không đầu cơ găm hàng, niêm yết giá hàng hóa và bán theo đúng giá niêm yết...  Công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường.
Thị trg.jpg
Trong 9 tháng năm 2023, lực lượng chức năng của huyện đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 75 vụ; trong đó, hàng cấm 02 vụ; hàng nhập lậu 02 vụ; hàng giả 07 vụ; vi phạm về VSATTP 24 vụ; vi phạm khác 40 vụ; Tổng số tiền thu 1,46 tỷ đồng; trị giá hàng hóa buộc tiêu hủy trên 41,8 triệu đồng.
Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển về công nghệ thông tin, các mạng xã hội, hoạt động thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển, đi đôi với đó là việc sử dụng các trang mạng xã hội để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng sẽ tăng và ngày càng tinh vi hơn; Việc phát hiện và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sẽ khó khăn hơn. Do đó, huyện Thọ Xuân – BCĐ 389 tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 01/3/2023 về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023; Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và của Huyện ủy, UBND huyện Thọ Xuân đối với các loại hàng hoá như: Xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, pháo nổ, khoáng sản, thuốc lá, dược phẩm, mỹ phẩm, vị thuốc y học cổ truyền... Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, ổn định thị trường và đời sống nhân dân, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu như: Lương thực, thực phẩm, dược, vật tư y tế, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng… Bám sát địa bàn, theo dõi sát sao diễn biến thị trường nhằm phát hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thông qua quy chế hoạt động của BCĐ 389 huyện đã ban hành; Tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể cấp huyện... trong việc tuyên truyền, vận động, quản lý trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn huyện; Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đồng bộ và đa dạng hình thức tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng cùng vào cuộc đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân