Huyện Thọ Xuân hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

Đăng lúc: 12/10/2023 (GMT+7)

Không chỉ tập trung quy hoạch, tranh thủ nguồn lực để phát triển đô thị và xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện Thọ Xuân luôn xác định, để doanh nghiệp trên địa bàn phát triển bền vững cả về lượng và chất, chính quyền phải đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình hoạt động.

dn1.png
Hiện nay, toàn huyện có hơn 600 doanh nghiệp đang hoạt động, có trên 12.000 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp. Tổng số thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước năm 2022 của các doanh nghiệp là 47,23 tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ).
Công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn luôn được huyện Thọ Xuân được quan tâm thực hiện kịp thời. Các nhiệm vụ, giải pháp trợ giúp doanh nghiệp được triển khai một cách đồng bộ đã góp phần tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp từng bước khắc phục khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
 Ngoài các cơ chế hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, huyện ban hành và đang triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển trên địa bàn huyện theo Đề án phát triển công nghiệp-TTCN và các CCN trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021 – 2025, Đề án phát triển du lịch huyện Thọ Xuân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
UBND huyện giao các phòng chuyên môn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện các dự án của doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức giao ban, tổ chức gặp gỡ chủ đầu tư về tiến độ thực hiện các dự án, kịp thời hỗ trợ, giải quyết hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, tập trung công tác hỗ trợ, giải quyết khó khăn vướng mắc về GPMB, hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng, như: Dự án cụm công nghiệp Thọ Minh, CCN Xuân Lai, CCN Thọ Nguyên; Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam; Dự án số 2, khu đô thị mới Sao Mai, Lam Sơn - Sao Vàng; Dự án đầu tư Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng…
 dn2.png
Chủ động, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa, cụ thể: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 260 đơn vị, 10.663 người, số tiền giảm mức đóng là 1 tỷ 999 triệu đồng. Hỗ trợ người sử lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 1 doanh nghiệp là Công ty may xuất khẩu Xuân Lam, với 108 người, số tiền 994.680.000 đồng. Giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho 233 đơn vị, 8.653 người, số tiền giảm quỹ hơn 3 tỷ đồng.
 Phối hợp sở, ngành, đơn vị liên quan đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng doanh nhân và 01 lớp khởi sự kinh doanh nhằm trang bị, bổ sung kiến thức kinh doanh cho các chủ, bộ phận quản lý của doanh nghiệp, cá nhân có ý tưởng kinh doanh.
Trong thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 24 ngày 12/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 115 ngày 19/12/2021 của HĐND huyện Thọ Xuân về việc thông qua Đề án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; Đề án số 3305 ngày 14/12/2021 về Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 79 ngày 02/4/2022 về Thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 - 2025;… Tăng cường theo dõi, nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh, kịp thời hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.  Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh của UBND huyện (DDCI).  Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Hiệp hội doanh nghiệp huyện nắm bắt tình hình, tổng hợp khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân