HUYỆN THỌ XUÂN: ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP TIỂU THỦ CÔNGNGHIỆP; DỊCH VỤ - THƯƠNG MẠI

Đăng lúc: 09/10/2023 (GMT+7)

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Thọ Xuân đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Vì vậy hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã nâng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại trên địa bàn.

CN.png
Các doanh nghiệp đã chủ động nỗ lực khắc phục khó khăn về khan hiếm nguồn nguyên liệu, vật liệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tập trung đẩy mạnh sản xuất. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực của huyện vẫn duy trì sản xuất ổn định, tang công suất và có thêm một số cơ sở cơ sở công nghiệp đi vào ỏn định.các cấp ủy, chính quyền đã chủ động đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để duy trì và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, có 10 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động, giảm 9% so với cùng kỳ. Thành lập mới 113 doanh nghiệp, đạt 70,6% kế hoạch. Khởi công dự cán cụm công nghiệp Xuân Lai.
Các hoạt động dịch vụ - thương mại phát triển mạnh, nhất là hoạt động du lịch, vận tải có mức tăng trưởng cao. Tổng lượng khách du lịch đến huyện ước đạt 857.300 lượt (trong đó 665 lượt khách quốc tế), bằng 165%KH; tổng thu du lịch ước đạt 78,75 tỉ đồng, bằng 89%KH và tăng 89% so với CK. Hoạt động vận tải, nhất là vận tải hành khách tăng trưởng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân. Các hãng hàng không đã tổ chức 6.141 lượt cất hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân, vận chuyển 930.888 lượt khách, giảm 11,2% so với cùng kỳ.
TM1.png
Thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động; tích cực gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắ. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp kế hoạch, chương trình, đề án về phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị; phát triển CN-TTCN và các CCN theo lộ trình, thời gian đề ra. Tư vấn thành lập doanh nghiệp theo kế hoạch. Tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng cơ sở hạ tầng theo các tiêu chuẩn hạ tầng phường. Tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. - Tiếp tục chỉ đạo thi công các công trình, dự án đang triển khai thực hiện dự kiến hoàn thành trong năm 2023; tập trung giải quyết khó khăn vướng mắc về GPMB, hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng; đẩy mạnh kêu gọi thu hút các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt các chính sách tín dụng của nhà nước trong từng thời điểm, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để các doanh nghiệp, hộ gia đình tiếp cận được vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh. Xây dựng và phát triển các mô hình doanh nghiệp; nhân cấy, phát triển các ngành nghề mới nhằm tăng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp- dịch vụ thương mại theo mục tiêu đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân