Huyện Thọ Xuân có nhiều mô hình dân vận khéo trên lĩnh vực văn hóa-xã hội

Đăng lúc: 09/11/2023 (GMT+7)

Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo" đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Thọ Xuân quan tâm thực hiện. Để phong trào đạt hiệu quả cao, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên Nhân dân về phong trào thi đua “Dân vận khéo”; gắn phong trào thi đua dân vận khéo với các phong trào, các cuộc vận động của tổ chức, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân tham gia. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa - xã hội.

FB_IMG_1695184777742.jpg
( Mô hình nhà sạch-vườn đẹp của hội LHPN  huyện Thọ Xuân)

Theo đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” tiếp tục được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Các thiết chế văn hóa cơ sở ngày càng được hoàn thiện. Các mô hình CLB thơ ca, CLB văn hóa văn nghê, CLB thể dục thể thao của các thôn, làng văn hóa đã tập hợp, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Thực hiện việc công nhận các danh hiệu KDC văn hóa, gia đình văn hóa, năm 2022, toàn huyện có 259/274 KDC văn hóa đạt 94,5% ; có 52.747/56.701 gia đình văn hóa, đạt 93,2%; có 31/50 cơ quan, đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu “ Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa 05 năm”.
FB_IMG_1695184976586.jpg

IMG_20231003_130310.jpg
Trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn trên địa bàn huyện, giai đoạn 2023 -2024, MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đăng ký thực hiện mô hình. Đến nay đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 67 mô hình “ khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”; 165 mô hình “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà”; 07 mô hình “Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ thành phân bón hữu cơ vi sinh”; 144 mô hình “Xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp”; 73 tuyến “Đường tranh bích họa”; 72 tuyến “Cột điện nở hoa”; 47 tuyến “Đường cây thanh niên”; 03 “Đường cờ”; 04 “Đường cây xanh, sáng, xanh, sạch, đẹp”; 10 “Tổ CCB làm vệ sinh đường làng, khu dân cư, khu phố”.
20230923_150413.jpg
Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể thực hiện có hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo" trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện; từ 2021 đến nay, toàn huyện đã vận động được 7,4 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng mới 179 nhà cho đoàn viên, hội viên và các hộ nghèo; hỗ trợ 319 con Bê giống với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Triển khai có hiệu mô hình Tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT và vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại 30 xã, thị trấn với 1.497 tổ, nhóm, thu hút 28.243 thành viên; mô hình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi của Hội LHPN, mô hình “Em nuôi của Đoàn” trên địa bàn huyện được nhân rộng.
Screenshot_20231109-094532_Chrome.jpg
Các phong trào thi đua, các cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh của các cấp cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo” được thực hiện có hiệu quả, đặc biệt các mô hình như: “ khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”; “Tuyến phố văn minh”, “Nhà sạch -Vườn đẹp”; “ làn nhựa thay thế túi ni lông”; “Đường tranh bích họa”; “Cột điện nở hoa”; “Đường cây thanh niên”; m ô  h ình  “Tích tụ, tập trung đất đai”; “Thu gom bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng”; “ Lát vỉa hè, lắp đường điện chiếu sáng, chỉnh trang đô thị”; “Ngôi nhà thu gom phế liệu”; “ khu vui chơi cho thiếu nhi”; trường học “Sáng, xanh, sạch, đẹp”… đã trao hỗ trợ gần 3.000 thùng rác, trị giá hơn 600 triệu đồng;
IMG_20231109_092853.jpg

Screenshot_20230227-160815_Chrome.jpg
Toàn huyện đã đầu tư xây mới và nâng cấp được 245,5 km đường giao thông
nông thôn; nạo vét, cải tạo và xây mới 59,9 km kênh mương nội đồng, cải tạo nâng cấp 81 phòng học các cấp; xây dựng mới và nâng cấp 6 Trạm y tế xã; 35 nhà văn hóa thôn; 7 trạm biến áp; nâng cấp 3 chợ; chỉnh trang và xây mới trên 1.015 nhà ở dân cư; hoàn thành và đưa vào sử dụng hàng trăm công trình cấp nước sinh hoạt và công trình vệ sinh môi trường nông thôn; vận động hiến đất với tổng chiều dài 21km...
Có thể thấy, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự tham gia tích cực của chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đã nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận, về phong trào thi đua “ Dân vận khéo” trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện