Huyện Thọ Xuân: Các Hợp tác xã nông nghiệp đạt doanh thu cao

Đăng lúc: 01/11/2023 (GMT+7)

Huyện Thọ Xuân hiện có 60 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian qua các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã chủ động liên kết để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng, chú trọng phát triển sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và nhiều hoạt động khác, mang lại doanh thu cao.

htx.png
Sau khi kiện toàn, đổi mới phương thức hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhiều HTX đã nhanh chóng cải tổ sản xuất. Một số HTX đã năng động kết nối, hình thành các chuỗi liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và thị trường. Cùng với chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, huyện Thọ Xuân cũng đã thực hiện cơ chế hỗ trợ các HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp đã trang bị thêm các loại máy móc phục vụ cơ giới hóa đồng ruộng như máy cấy, máy sấy, máy gặt đập liên hợp, máy làm đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, như: HTX DVNN Thọ Xương, HTX DVNN Toàn Năng, HTX DVNN Xuân Thành... Các HTX như: HTX DVNN Thọ Lâm; HTX DVNN Đông Phương Hồng; HTX DVNN Xuân Lai cũng đang tích cực đưa khoa học - kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ các loại nông sản rau an toàn, dưa vàng, dưa lưới... Một số HTX còn kết nối được nhiều hợp đồng tiêu thụ, bao tiêu nông sản, lúa giống quy mô lớn, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định tiêu thụ cho nông dân. Điển hình như HTX DVNN Xuân Minh (xã Xuân Minh) hiện nay đã ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm vùng lúa giống cho thành viên và người dân đạt từ 450 - 500 tấn mỗi năm, với doanh thu đạt 10,5 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1,1 tỷ đồng.
Việc các HTX duy trì tốt các khâu dịch vụ, phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và gia tăng thực hiện ký kết với doanh nghiệp là cơ hội tốt để HTX khẳng định chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất của các HTX, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân