HTX Dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành: Nâng cao vị ngọt cam bưởi

Đăng lúc: 18/10/2023 (GMT+7)

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Thọ Xuân đã tập trung chỉ đạo công tác tích tụ ruộng đất, chuyển đổi hàng nghìn ha đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có múi mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó các Hợp tác xã ngày càng có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp cho người dân. HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành là một trong những đơn vị như vậy.

xh2.png
Khu trang trại của gia đình chị Trịnh Thị Kim ở cánh đồng cây Đa xã Xuân Hồng trước kia, là vùng đất xấu, trồng lúa và mía nhưng năng suất rất thấp. Sau khi có chủ trương của huyện và xã, 9 năm trước gia đình chị Kim đã nhận thầu 1,5ha để trồng cây ăn quả. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội LHPN huyện và xã, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành, trang trại trồng cây ăn quả của gia đình chị dần đi vào ổn định và cho thu nhập cao.
xh.png
Được thành lập năm 2020 trên cơ sở đã hình thành vùng sản xuất, tổ hợp tác, đến nay HTX đã có 30 thành viên tham gia sản xuất với tổng diện tích 45 ha, trong đó 15ha trồng cam, bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, khoa học, xanh, bền vững… những năm gần đây, các sản phẩm nông sản, đặc biệt là quả cam, bưởi của HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành đã trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Với việc tổ chức sản xuất khoa học, bài bản, đến nay, HTX đã bố trí cân đối được diện tích trồng các loại cây có múi, đa dạng chủng loại giống, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và kéo dài thời gian thu hoạch như Cam Vinh, Cam V2, Cam đường canh,…HTX có khả năng cung cấp sản phẩm quả tươi từ 4-5 tháng trong năm (từ tháng 10 tới tháng 2 năm sau).
Thực hiện mục tiêu hướng tới phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường nông sản, năm 2019, địa phương đã bắt đầu quy hoạch diện tích cam, bưởi đạt chuẩn VietGAP. Vì trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu vườn trại nên các hộ xã viên trong HTX đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây. Trước đây, đầu mỗi vụ thu hoạch, giá cam luôn là nỗi lo trực tiếp của bà con trồng cam ở Thọ Xuân. Bên cạnh đó, nhu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng cao, đòi hỏi người sản xuất phải thay đổi tư duy, liên kết để gia tăng nguồn lực. Chính vì vậy, HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành được ra đời với sự quy tụ của những nhà vườn tâm huyết, cùng một mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng uy tín nông sản tỉnh Thanh Hóa, phần nào giải tỏa được nỗi lo đó của bà con và các thành viên. Để đảm bảo về ứng dụng khoa học trồng trọt, nâng cao tay nghề cho các thành viên, hằng năm, HTX tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các thành viên về kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch hại, đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi cung cấp ra thị trường. Vì vậy, những năm gần đây, trung bình mỗi năm, HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành đã đưa ra thị trường trên dưới 130 tấn cam, bưởi đạt chất lượng VietGap, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
xh1`.png

Trong thời gian tới, HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành xã Xuân Hồng sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất an toàn, xanh, bền vững, tăng cường kết nối giữa sản xuất và thị trường theo chuỗi giá trị để đảm bảo thu nhập ổn định cho các thành viên và cung cấp cho thị trường sản phẩm cam, bưởi ngọt, sạch và bổ dưỡng. Với thương hiệu cam, bưởi sạch, HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành mong muốn góp phần vào việc giữ gìn và phát triển thương hiệu cho sản phẩm cam, bưởi của huyện Thọ Xuân nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân