Hội Nông dân huyện Thọ Xuân: Tập huấn về xây dựng mô hình nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học.

Đăng lúc: 06/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 06/10/2023, tại Hội trường UBND xã Trường Xuân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Văn phòng trung ương Hội Nông Dân Việt Nam tổ chức lớp tập huấn chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học cho các hộ nông dân trên địa bàn xã Trường Xuân. Đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Uỷ viên BTV Hội Nông dân tỉnh, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị.

z4759206727680_ff2994ab64807ea0d0e0766dcb06544a.jpg

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Công Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Hữu  Đồng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa; Lê Sỹ Thành, Trưởng phòng chăn nuôi Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa; các các đồng chí trong đoàn công tác của Trung ương Nội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa. Về phía huyện Thọ Xuân, có đồng chí Lê Thọ Cường, Huyện ủy viên, UV BCH Hội Nông dân tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thọ Xuân; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ngành cấp huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Hội Nông dân xã Trường Xuân cùng 50 hội viên nông dân xã Trường Xuân.

z4759206597404_9bd1da5fb9bd422a7345609729d7f475.jpg

( Đ/c Nguyễn Văn Vinh, Uỷ viên  BTV Hội Nông dân tỉnh, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hoá)

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Uỷ viên BTV Hội Nông dân tỉnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần đáng kể vào chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, từng bước đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của hội viên nông dân. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, công tác tổ chức xây dựng Hội, Hội Nông Dân tỉnh Thanh Hoá đã đẩy mạnh dịch vụ hỗ trợ nông dân, chuyển tải vốn thông quá các mô hình, dự án chương trình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Ngân hàng CSXH, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số... nhằm giúp nông dân được trang bị thêm kiến thức, mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Việc tổ chức lớp tập huấn chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học nhằm giúp cho các hộ dân có cơ hội trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, giải quyết khó khăn vướng mắc trong chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là chương trình tập huấn có ý nghĩa thiết thực cho nông dân, đồng chí đề nghị các học viên duy trì nghiêm túc kỷ luật trong học tập, phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tiếp thu, chủ động nghiên cứu tài liệu, đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế tại địa phương để được giải đáp và vận vận dụng vào thực tiễn chăn nuôi của gia đình mình.

z4759206812190_fc8df1d461971c17bb6f5dc6baba0009.jpg

Tham gia chương trình, các hộ dân xã Trường Xuân được đồng chí Lê Sỹ Thành, Trưởng phòng Chăn nuôi Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa truyền tải các nội dung giới thiệu một số giống lợn và kỹ thuật chọn giống; Thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng của lợn; Chuồng trại chăn nuôi; Quy trình kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng lợn; Một số bệnh thường gặp và các biện pháp điều trị...

z4759206685219_cbb1e80d35cb4a0e72429968c604be2e.jpg
/c Lê Sỹ Thành, Trưởng phòng chăn nuôi TT Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa)

Cũng tại hội nghị, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao 44 con lợn giống, 03 tấn thức ăn chăn nuôi cho 07 hộ gia đình tại xã Trường Xuân tham gia mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học.

z4759206471622_45ec2780bde52fe5573140e5a0ed4b98.jpg

z4759206414041_cbb802778bce79e246892edca6d1c124.jpg

Thông qua lớp tập huấn giúp cho các hộ chăn nuôi nắm chắc kỹ thuật, nâng cao kiến thức về an toàn sinh học trong chăn nuôi, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện đồng bộ các biện pháp vệ sinh thú y nhằm ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào đàn vật nuôi. Qua đó góp phần hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn xã, phát triển mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trần Thành- Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.