Hội nghị làm việc với Tổ công tác về chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021-2025 huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 24/10/2023 (GMT+7)

Sáng 24/10/2023, Tổ công tác thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021-2025 huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình và kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho thành viên Tổ công tác. Đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, tổ trưởng Tổ công tác thực hiện Chương trình chủ trì hội nghị.

1 (8).png

( Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Tổ công tác; lãnh đạo, chuyên viên phụ trách chuyên môn phòng NN&PTNT.

3 (8).png

Tại hội nghị, phòng NN&PTNT đã báo cáo tiến độ Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, quy mô lớn theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025 là một trong 4 Chương trình trọng tâm, khâu đột phá được BCH Đảng bộ huyện khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 chọn tập trung chỉ đạo thực hiện; kết quả tiến độ thực hiện các chỉ tiêu đến nay, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 5,17% ( Kế hoạch bình quân hàng năm là 3,4%/năm); tỷ lệ giá trị sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đạt 44,2%, đạt 71,04% so với KH; giá trị sản phẩm trên 01 ha diện tích canh tác năm 2023 ước đạt 145 triệu đồng; thu nhập khu vực nông thôn, bình quân đầu người ước đạt 62,5 triệu/đồng/người/năm;

6 (8).png

Diện tích đất nông nghiệp được tích tụ, tập trung để sản xuất quy mô lớn, ƯDCNC đến nay đạt 677,9 ha, ước đạt đến hết năm 2023 là 698 ha; đến nay có 07 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đạt 70% Kế hoạch. Hiện nay đã xây dựng được các mô hình theo hướng hữu cơ tại các xã Xuân Tín, Xuân Hòa, Xuân Lập, Trường Xuân với tổng diện tích 119,2ha, đạt 59,6% KH. Hiện nay, huyện đang tiếp tục đấu mối với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện các bước tiếp theo để xây dựng nhãn hiệu chứng nhận gạo Thọ Xuân; đã có 33 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao, đạt 183%. Về kết quả thực hiện các nội dung hỗ trợ một số hạ tầng khu trang trại, mô hình theo Nghị quyết 110/NQ-HĐND, ngày19/12/2021, huyện đang tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện các bước tiếp theo theo quy định để được hỗ trợ. Kế hoạch cũng đã nêu rõ các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện trong 3 tháng cuối năm và nhiệm vụ trước năm 2025.

4 (8).png

5 (8).png

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên trong Tổ công tác đã phân tích, đánh giá các chỉ tiêu đã đạt được, đồng thời bàn các giải pháp để tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra các tháng còn lại cuối năm 2023 và nhiệm vụ trước năm 2025 của Chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, quy mô lớn theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.

2 (8).png
( Đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021-2025 là một trong 4 chương trình, trọng tâm, khâu đột phá được BCH Đảng bộ huyện khóa XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu ngay sau hội nghị này, trên cơ sở được phân công nhiệm vụ, thành viên Tổ công tác tổ chức buổi làm việc với các xã, thị trấn để rà soát, đánh giá lại thực trạng về công tác tích tụ tập trung đất đai; chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện đảm bảo chỉ tiêu, nội dung của Chương trình đề ra. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành chuyên môn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, đề án, Nghị quyết của tỉnh, của huyện để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ƯDCNC quy mô lớn theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021-2025 của BCH Đảng bộ huyện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả công tác tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất quy mô lớn tạo thuận lợi ứng dụng cơ giới hoá, KHKT vào sản xuất mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao; nâng cao trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền và đông đảo Nhân dân trong việc thống nhất, thực hiện chủ trương tích tụ, tập trung đất đai; tổ chức tham quan, học tập những mô hình, cách làm hay ở các địa phương; khảo sát, thống kê đối với diện tích của các hộ dân đi làm ăn xa, hộ không có nhu cầu về đất đai để xây dựng phương án chuyển đổi. Bên cạnh đó, cần tập trung đẩy mạnh chương trình xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu Khoa học học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tiếp tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực của huyện; xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2023-2025 đảm bảo mục tiêu đề ra.

Lê Thơ-Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện