Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân hỗ trợ hơn 10 nghìn hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

Đăng lúc: 16/10/2023 (GMT+7)

Xác định công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ phấ triển kinh tế gia đình.

phu nu Tho Xuan.png
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân hiện có trên 39 nghìn hội viên. Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội đã rà soát thực trạng và phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, tìm nguyên nhân, đề ra các giải pháp giúp đỡ; vận động phụ nữ phát huy nội lực, đăng ký với cấp uỷ, chính quyền địa phương về số hộ nghèo được Hội giúp đỡ trong năm thoát nghèo bằng nhiều hình thức. Hội cũng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững của hội viên, phụ nữ. Các cấp Hội đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng; Phong trào "thực hành tiết kiệm theo gương Bác", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Hội cũng đã đẩy mạnh hoạt động uỷ thác và tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, với tổng dư nợ hơn 722 tỷ đồng, giúp cho trên gần 10.000 hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy nhiều mô hình phát triển kinh tế của các nhóm phụ nữ, thực hiện hiệu quả mục tiêu hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo. Đi đôi với hỗ trợ vay vốn, các cấp Hội đã tranh thủ khai thác các Chương trình, dự án tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý và sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; phối hợp với các ngành tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời, hỗ trợ, vận động phụ nữ khôi phục, mở mang các ngành nghề, xây dựng và nhân rộng mô hình phụ nữ cơ sở thành lập các hợp tác xã, Tổ hợp tác và tổ liên kết, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị, liên kết sản xuất kinh doanh với tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp nữ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, thu hút lao động nữ; giúp nữ chủ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, tạo điều kiện để các hộ sản xuất kinh doanh khởi sự doanh nghiệp, tăng thu nhập, giải quyết việc làm,... Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ  huyện đã chỉ đạo thành lập 20 mô hình kinh tế tập thể với 627 thành viên (5 Hợp tác xã, 2 tổ hợp tác và 13 tổ liên kết). Hiện nay, các mô hình đều phát huy hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế thiết thực.  Bằng những giải pháp cụ thể, trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Thọ Xuân đã hỗ trợ 1.450 hộ phụ nữ nghèo, trong đó có 872 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, giúp 52,1 % hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo. Với tinh thần đổi mới, phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế thông qua những hoạt động đa dạng, phong phú đã và đang có sức lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình hội viên phụ nữ. Qua đó, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong thời gian tới, bằng những giải pháp thiết thực, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục nỗ lực, chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2024.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân