Hội LHPN xã Xuân Lập thực hiện hiệu quả mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp”

Đăng lúc: 04/03/2024 (GMT+7)

Những năm qua, Hội LHPN Xuân Lập đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng các tuyến đường hoa gắn với “Nhà sạch- Vườn đẹp” đã và mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo hội viên hưởng ứng, góp phần tạo cảnh quan, môi trường sống xanh-sạch-đẹp.

HA 5.png
( Mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" thôn Phú Vinh, xã Xuân Lập)

Hội LHPN xã Xuân Lập hiện có 1.458 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 10 chi hội. Thực hiện Kế hoạch của Hội LHPN huyện Thọ Xuân về xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, Hội LHPN xã Xuân Lập đã tích cực triển khai thực hiện từ năm 2022, mô hình “Nhà sạch -vườn đẹp” với tiêu chí “5 không, 3 sạch” của Hội LH Phụ nữ xã Xuân Lập đã phát huy hiệu quả bước đầu. 100% gia đình tham gia mô hình đã tự chỉnh trang, tu sửa nhà ở, làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, có vườn rau, ao cá, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

HA 4.png
(Khu vườn đẹp trồng các loại hoa của gia đình hội viên Lê Thị Hà, Chi hội phụ nữ thôn Phú Vinh xã Xuân Lập)

Năm 2022, Hội LHPN xã Xuân Lập đã tổ chức ra mắt 10 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” và mô hình “5 không, 3 sạch” ở 10 chi hội với hơn 800 hội viên tham gia. Qua đánh giá ban đầu, đã có 10 gia đình hội viên ở xã Xuân Lập được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”. Để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, Hội LH Phụ xã Xuân lập đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Hiệu quả lớn nhất của mô hình là hội viên phụ nữ đã tự giác quét dọn, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, có ý thức bảo vệ môi trường, tự giác đào hố rác, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cũng như môi trường sống cho cộng đồng.

HA 3.png
( Hội viên chi hội PN thôn Phú Vinh chăm sóc hoa)

Tham gia mô hình Nhà sạch - vườn đẹp”, các hội viên được tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phong trào thi đua của Hội Phụ nữ Xuân Lập chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ngoài ra, trong mỗi buổi sinh hoạt, các nội dung về “sạch nhà” gắn với vệ sinh cá nhân, “sạch bếp” gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương... được chuyển tải đến toàn thể hội viên bằng những hình thức phong phú. Cán bộ hội các cấp thường xuyên xuống cơ sở để hướng dẫn chị em tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp đồ đạc trong gia đình ngăn nắp, sạch sẽ, quét dọn đường làng, ngõ xóm, tạo môi trường trong sạch. Ngay sau khi thành lập, mô hình Nhà sạch - Vườn đẹp” ở các chi hội xã Xuân Lập đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, các hội viên đã tự giác chấp hành, thực hiện dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, mỗi gia đình có một vườn rau sạch, cung cấp đủ rau xanh cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. Ngoài ra, các thành viên tham gia mô hình đều cam kết trồng rau, đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện trồng rau an toàn, không thả rông gia súc, chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm phải làm xa nhà... nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên về giữ gìn vệ sinh môi trường.

HA 8.png
(Chị em phụ nữ trong xã tổ chức dọn VSMT)

HA 9.png
(Chị Lê Thị Hà, hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Vinh xã Xuân Lập)

Chị Lê Thị Hà, hội viên chi hội phụ nữ thôn Phú Vinh xã Xuân Lập có mô hình “ Nhà sạch- vườn đẹp” cho biết:“Thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình Nhà sạch - vườn đẹp” bản thân là cán bộ hội viên phụ nữ đang sinh hoạt tại chi hội tại Chi hội Phụ nữ  Thôn Phú Vinh. Tôi nhận thấy mô hình này mang lại nhiều kết quả cao cho nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân về ý công tác tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn. Hiệu quả lớn nhất của mô hình là hội viên phụ nữ đã tự giác quét dọn, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, có ý thức bảo vệ môi trường, tự giác thu gom phân loại rác thải, làm nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cũng như môi trường sống cho cộng đồng”.
Mô hình “Nhà sạch- vườn đẹp”của Hội Phụ nữ xã Xuân Lập sau gần 2 năm triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Để góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Xuân Lập chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội trên địa bàn toàn  xã tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng mô hình “5 không, 3 sạch”, gắn với mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, phấn đấu mỗi chi hội xây dựng được ít nhất từ 2 mô hình hoạt động hiệu quả trở lên.

HA 10.png
(Bà Hoàng Thị Nhung, Chủ tịch HLHPN xã Xuân Lập)

Bà Hoàng Thị Nhung, Chủ tịch HLHPN xã Xuân Lập cho biết: “Có thể nói, hiệu quả kép khi xây dựng mô hình “Nhà sạch- vườn đẹp” gắn với mô hình "5 không 3 sạch” đã được khẳng định giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của hội viên và Nhân dân, giải pháp giảm thiểu rác thải, chống rác thải nhựa, chung tay xây dựng Xuân Lâp ngày càng văn minh sạch, đẹp. Năm 2024, Hội LHPN Xuân Lập sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, vận động thực hiện theo từng nhóm hộ cùng ngõ xóm tập trung ở những khu dân cư xa trung tâm. Hội chủ động phối hợp với các đoàn thể, cán bộ chuyên môn xã Xuân Lập để tuyên truyền, vận động hướng dẫn chị em tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, hợp lý; thu gom, phân loại rác tại nguồn... Đồng thời, rà soát, thẩm định gắn biển cho các hộ đạt tiêu chí để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của mô hình thiết thực hơn”.

Lê Hà - Khắc Cường, Trung tâm VHTT-TT và Du lịch huyện.