Hiệu quả từ trang trại chăn nuôi gà của chị Đỗ Thị Mến xã Quảng Phú

Đăng lúc: 16/10/2023 (GMT+7)

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Thọ Xuân trang trại chăn nuôi gà phát triển với nhiều quy mô khác nhau, trong đó trang trại chăn nuôi gà của chị Đỗ Thị Mến ở xã Quảng Phú là một mô hình có nhiều điểm riêng biệt so với các trang trại chăn nuôi gà khác trên địa bàn. Đây cũng chính là những khác biệt về cách làm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

qp.png
 Sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông, đông con lại ở vùng quê nghèo thuộc xã miền núi khó khăn của huyện Thọ Xuân, chị Đỗ Thị Mến có may mắn được học hành đến nơi, đến chốn. Năm 2012 tốt nghiệp Đại học, với mong muốn được đóng góp xây dựng quê hương, chị Mến trở về địa phương và đã trải qua nhiều công việc khác nhau như: làm cán bộ khuyến nông, Phó Bí thư Đoàn xã, rồi cán bộ Đài truyền thanh. Năm 2017 nhận thấy nghề chăn nuôi là một nghề mà ở xã miền núi như Quảng Phú có rất nhiều tiềm năng lợi thế, lại được anh trai - một người đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gà hướng dẫn chỉ bảo, chị Mến đã mạnh dạn xây dựng trang trại nuôi gà đầu tiên của gia đình mình với diện tích 280 m². Sau 2 năm tích góp được một khoản tiền từ chăn nuôi gà, đến năm 2019 chị tiếp tục đầu tư mua thêm  mảnh đất với diện tích 3.197m2. Khu đất này vốn là nơi khô cằn sỏi đá, địa hình thì nhấp nhô, chủ yếu chỉ có cỏ dại mọc.
qp2.png
Để phát huy tiềm năng của mảnh đất khó này, chị Mến tiến hành quy hoạch, cải tạo san lấp mặt bằng và xây dựng trang trại nuôi gà thứ hai của gia đình với diện tích 250 mét vuông; Diện tích còn lại trồng cây bóng mát, những năm đầu trồng xen hoa màu để có thêm thu nhập.Điểm khác biệt trong quá trình chị Mến chăn nuôi gà những năm qua, đó là chị đã tìm hiểu và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật công nghệ phù hợp với  thực tế ở trang trại và điều kiện của địa phương. Chị Đỗ Thị Mến, thôn 8, xã Quảng Phú, nói:
qp5.png
“Trong suốt quá trình chăn nuôi, gia đình tôi luôn sử dụng đệm lót sinh học để tạo cho  nền chuồng luôn khô ráo tơi xốp, phòng tránh được một số bệnh do vi khuẩn gây ra trên gà. Mỗi trại được lắp đặt cố định 2 quạt công nghiệp có công suất lớn nên giúp cho trại luôn thoáng khí, hạn chế tối đa mùi hôi. Ngoài quạt công nghiệp thì trang trại cũng được lắp thêm tấm tản nhiệt, hệ thống phun nước mái tự động cho trại gà, làm dịu mát khi thời tiết  nóng nực.Trại còn dùng bạt để trần mái và giăng xung quanh, có thể nâng lên hạ xuống, thuận lợi cho việc điều chỉnh làm ấm vào mùa đông, hạ nhiệt vào mùa hè”.
qp3.png
Có một không gian và môi trường chăn nuôi như vậy, nhưng điều quan trọng  để  gà  khỏe mạnh, ham ăn, chóng lớn, nâng cao chất lượng thịt khi xuất bán, đó là chị Mến luôn chú trọng  đảm bảo nguồn thức ăn hữu cơ cho gà. Chị Đỗ Thị Mến, thôn 8, xã Quảng Phú, nói: “Về thức ăn, tôi cùng một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã liên kết lại với nhau để sản xuất cám hữu cơ với nguyên liệu chính là ngô, đậu tương, cám gạo, cá ủ men...dùng làm thức ăn cho gà, đặc biệt vào giai đoạn từ 45 ngày đến xuất bán, nên giúp tăng hệ miễn dịch cho gà. Hệ thống máng ăn, máng uống được thay đổi 3 lần tùy theo giai đoạn phát triển của gà nên đảm bảo dụng cụ luôn sạch sẽ, kích thích gà ham ăn, mau lớn, hạn chế nguồn bệnh trên gà, tạo môi trường tốt cho hệ đường ruột phát triển khỏe mạnh. Tôi cũng chú trọng đến diện tích chăn thả, giúp con gà có không gian vận động, tắm nắng, nên  các lứa gà đều đẹp mã, đồng đều, gà nuôi được khỏe mạnh, lớn nhanh, chất lượng thịt săn chắc, giàu dinh dưỡng”
qp1.png
Với 2 trang trại chăn nuôi do chị Mến trực tiếp quản lý và chăm sóc, trung bình mỗi năm xuất bán từ hai vạn đến hai vạn rưỡi con bao gồm gà choai và gà thịt, tổng thu nhập bình quân khoảng 2 tỷ đồng; trừ  chi phí thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng một năm.Ngoài nguồn thu nhập từ chăn nuôi, gia đình chi Mến  còn có nguồn thu từ cây bóng mát và xen hoa màu là 40 triệu đồng.
 qp4.png
Sau 7 năm không ngừng nỗ lực cố gắng, kiên trì theo đuổi đam mê và lòng yêu nghề, hiện tại gia đình chị Đỗ Thị Mến đã có thu nhập ổn định từ trang trại gà; xây dựng được nhà cửa khang trang và giải quyết việc làm cho 5 lao động thời vụ. Từ thực tế của gia đình mình, chị Mến cho rằng: với kinh phí đầu tư  tương đối thấp, từ phần cứng đến các thiết bị hút mùi, vật dụng chăn nuôi cho diện tích  250 mét vuông trang trại nuôi gà trung bình khoảng 80 triệu đồng, nên có thể nhân rộng và áp dụng được cho nhiều hộ gia đình đặc biệt là đối với những người có tài chính eo hẹp, chưa có công ăn việc làm ổn định.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân